Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị truy tố vì tội tham ô và rửa tiền

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức hầu tòa tội tham ô và rửa tiền

Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, đã bị truy tố với các tội danh tham ô tài sản, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông đã bỏ túi hơn 103,6 tỷ đồng sau các phi vụ đấu thầu.

Ông Nguyễn Minh Quân (Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức)

Ngày 29/11, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Minh Quân, người từng giữ chức vụ giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, cùng với vợ là bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm và các đồng phạm.

Cựu giám đốc cáo buộc các tội danh

Phiên tòa dự kiến kéo dài cho đến ngày 1/12, do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự làm chủ tọa. Trong phiên tòa, đã triệu tập 38 đơn vị liên quan, bao gồm UBND TP.HCM và Sở Y tế TP. Sự bào chữa cho các bị cáo được tham gia bởi 11 luật sư.

Theo cáo trạng, từ năm 2016-2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong số đó, có 28 gói thầu đã phê duyệt kết quả trúng thầu, hoàn thành thanh toán hơn 346,2 tỷ đồng.

Xem thêm:  Giao Cục Thuế Hà Nội truy thu thuế ở nhiều lô "đất vàng" Vinasport quản lý

Một vụ án đầy nghi vấn

Để chiếm đoạt toàn bộ các gói thầu, ông Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập và sử dụng các công ty sân sau, bao gồm Công ty TNHH Ngọc Đạo, TNHH TMDV SX Nguyễn Tâm, TNHH Dược phẩm Trung Dung, TNHH Thanh Vương Sài Gòn, để tham gia đấu thầu.

Ông đã chỉ đạo Lợi lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm nhằm nâng giá thiết bị máy móc cao hơn thị trường. Sau đó, ông Quân sử dụng 3 công ty sân sau của mình nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng giá.

Tại Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Quân thành lập các tổ mua sắm và tổ thực hiện hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, các tổ đấu thầu này chỉ hoạt động trên tài liệu mà không tuân thủ quyết định được phân công. Ông Quân đã sử dụng vị trí giám đốc để gây sức ép và thao túng quá trình đấu thầu, không đảm bảo minh bạch và gian lận trong hoạt động này.

Kết luận

Từ năm 2016 đến 2020, 4 công ty sân sau của ông Quân do Nguyễn Văn Lợi quản lý đã trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức với tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Ông Quân đã chiếm đoạt hơn 103,6 tỷ đồng sau khi trừ đi các chi phí.

Để che giấu nguồn tiền đã chiếm đoạt, ông Quân đã chỉ đạo Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển khoản vào các tài khoản cá nhân và công ty để mua bất động sản và ô tô, cũng như sử dụng tiền mặt cá nhân.

Xem thêm:  TAND TP Dĩ An có lạm quyền, vi phạm tố tụng khi xét xử?

Đối với bà Diễm, vợ của ông Quân, cô đã được xác định là đồng phạm giúp sức và phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng nên bị truy tố về tội danh rửa tiền.

FAQs

1. Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc tội gì?

Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc tội tham ô tài sản, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Quá trình đấu thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức kết thúc như thế nào?

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Trong số đó, có 28 gói thầu đã hoàn thiện thanh toán hơn 346,2 tỷ đồng.

Conclusion

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân, đã bị truy tố vì tội tham ô tài sản, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông đã bỏ túi hơn 103,6 tỷ đồng từ các phi vụ đấu thầu. Tin Hanh Lang chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về vụ án này trên Tin Hanh Lang.