Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đối diện kháng cáo 21-23 năm tù và bồi thường 102 tỷ

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tù, bồi thường 102 tỷ

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân, đã nhận được đề nghị án tù từ 21-23 năm và phải bồi thường 102 tỷ đồng sau khi bị cáo buộc vi phạm đấu thầu và gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử vụ án

Phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và các đồng phạm đã diễn ra vào chiều ngày 30/11. Trước khi bắt đầu phần thẩm vấn, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã trình bày quan điểm về vụ án. VKS cho rằng việc đưa ra mức án nghiêm khắc là cần thiết để răn đe và phòng ngừa tình trạng vi phạm tương tự. VKS cũng nhận thấy sự thành khẩn và sự ăn năn của bị cáo Quân trong lời khai cuối cùng.

Đại diện VKS

Vi phạm từ chức vụ

VKS đánh giá các bị cáo trong vụ án là những người có chuyên môn, có quyền hạn trong công việc khám chữa bệnh. Tuy nhiên, do động cơ cá nhân và thiếu nhận thức về luật pháp, đã tạo điều kiện cho Quân chiếm đoạt tài sản nhà nước. Hành vi này đã gây bất bình và tạo dư luận xấu cho xã hội. Do đó, VKS đề nghị rằng cần phải có một bản án nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa tình trạng tương tự.

Xem thêm:  Những thỏa thuận ‘ma’ và chuyện bà Trương Mỹ Lan cho đại gia 1.500 tỷ đồng

Tuy nhiên, các bị cáo đã khai báo thành khẩn và đã khắc phục một phần hậu quả gây ra. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên án cho bị cáo Nguyễn Minh Quân 16-17 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và từ 5-6 năm tù về tội “Rửa tiền”. Tổng cộng, bị cáo Quân có tổng hình phạt từ 21-23 năm tù. Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Lợi đề nghị từ 13-14 năm tù và từ 3-4 năm tù với 2 cáo buộc tương tự, tổng cộng từ 16-18 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân

Hình phạt dân sự

Bên cạnh án tù, VKS cũng đề nghị Quân phải bồi thường hơn 102 tỷ đồng và các bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền nhận lợi ích trong vụ án. HĐXX sẽ tiếp tục xem xét để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trước đó, trong phần xét hỏi, sau khi được HĐXX cho gặp mẹ, bị cáo Nguyễn Minh Quân đã bất ngờ nhận tội. Quân thừa nhận rằng trước đây anh tự cho rằng hiểu biết rất nhiều sau khi học và đọc nhiều. Nhưng sau 2 ngày xét xử, Quân nhận ra rằng mình không hiểu biết gì cả. Anh cũng nhận thấy sự chỉ dẫn từ phía HĐXX, đại diện VKS và luật sư đã giúp anh nhận ra lỗi lầm của mình. Quân thừa nhận tội và mong muốn được khắc phục hậu quả.

Tin Hành Lang sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin cho bạn. Hãy truy cập vào Tin Hành Lang để xem nhiều tin tức hơn.

Xem thêm:  Ngăn chặn vụ chuyển hơn 1 triệu USD giả sang nước ngoài