Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM bị kết án 7 năm tù

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM bị kết án

Theo thông tin từ HĐXX, căn cứ vào các chứng cứ và lời khai của các bị cáo, vào năm 2018, bị cáo Nguyễn Minh Khải – người đã từng là Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, đã thực hiện gói thầu “mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư y tế phục vụ điều trị và khám chữa bệnh.

Mặc dù việc đấu thầu được tổ chức công khai, nhưng theo mục đích cá nhân, bị cáo Khải đã can thiệp vào quy trình, chỉ đạo hội đồng đánh giá hàng mẫu và sử dụng hội đồng này để loại bỏ một nhà thầu dù nhà thầu này đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và có giá dự thầu thấp hơn so với những nhà thầu khác.

Vi phạm Luật Đấu thầu

Bị cáo Khải đã thành lập một hội đồng đánh giá hàng mẫu gồm 13 thành viên để can thiệp vào việc đánh giá kỹ thuật và lựa chọn nhà thầu. Hội đồng này đã loại bỏ một nhà thầu với lý do rằng mẫu mới của nhà thầu này chưa được sử dụng tại bệnh viện và dễ trầy, và đánh giá cao mặt hàng của nhà thầu khác. Do bị loại ở phần đánh giá kỹ thuật, nhà thầu bị loại không được đánh giá về tài chính.

Xem thêm:  Dấu ấn Thủ tướng Abe trong thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực Việt - Nhật

Hành vi của bị cáo Nguyễn Minh Khải và các đồng phạm đã vi phạm Luật Đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 14,2 tỷ đồng.

Sự trọng tài của HĐXX

Dựa trên những lẽ trên, HĐXX quyết định kết án bị cáo Nguyễn Minh Khải 7 năm tù. Các bị cáo khác bao gồm Nguyễn Quốc Toản, Phí Duy Tiến, Võ Thị Chinh Nga, Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Đỗ Nguyên, Lương Ngọc Tuấn và Phan Thị Bích Hạnh cũng bị kết án với các mức hình phạt khác nhau, từ 3 năm tù đến 1 năm 6 tháng tù.

Tuy nhiên, các bị cáo đã có nhân thân tốt, tự nhận tội và đã có các đóng góp đáng kể trong ngành y. Do đó, HĐXX đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với các bị cáo.

Đây là một trong những vụ vi phạm Luật Đấu thầu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y và làm mất lòng tin của nhân dân đối với sự quản lý của Nhà nước.

Tin Hành Lang