Tin Hành Lang: Chủ tịch ‘Long Megastar’ bị kết án tù chung thân, phải bồi thường hơn 100 tỷ đồng

Cựu Chủ tịch 'Long Megastar' nhận án tù chung thân, liên đới bồi thường hơn 100 tỷ

Hôm nay (13/1), Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Long với án chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, bị cáo còn bị buộc phải bồi thường hơn 100 tỷ đồng cho những người bị hại.

Mức án cho các bị cáo khác

Trong vụ án này, cùng bị kết án với Nguyễn Hoàng Long là Phạm Như Quỳnh và Trần Lê Nghĩa. Phạm Như Quỳnh bị kết án 18 năm tù, trong khi Trần Lê Nghĩa nhận án 7 năm tù. Cả hai đều bị phạt vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bồi thường cho người bị hại

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa đã xác định có 229 khách hàng đã nộp hơn 100 tỷ đồng. Tòa án đã quyết định bắt buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền này cho những người bị hại. Đối với các khách hàng chưa được xem xét trong danh sách, Tòa cho rằng họ có quyền khởi kiện bị cáo Nguyễn Hoàng Long theo thủ tục dân sự.

Xem thêm:  Phá vụ án hai cha con giết người phi tang từ việc bị mất gà

Trách nhiệm của các bên liên quan

Theo Tòa án, trách nhiệm không chỉ thuộc về các bị cáo mà còn của một số công ty liên quan và đặc biệt là của các sở, ban ngành của TP Hà Nội. Tòa án đề nghị tiếp tục xem xét làm rõ trách nhiệm của những bên liên quan để tránh việc tội phạm được bỏ lọt và đảm bảo không có bất kỳ lỗ hổng nào trong quá trình xử lý vi phạm. Ngoài ra, Tòa án cũng cho rằng cần có sự phối hợp trong việc xem xét xử lý lô đất 409 Lĩnh Nam, nhằm tránh thất thoát tài sản của nhà nước và bảo vệ quyền lợi của những bên liên quan.

Bị cáo Long và Quỳnh tại tòa. Riêng bị cáo Nghĩa xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Nguyên nhân và hành vi lừa đảo

Công ty Vĩnh Hưng không phải là chủ đầu tư của dự án xây dựng nhà ở, văn phòng và dịch vụ tại địa chỉ 409 Lĩnh Nam, Hà Nội. Tuy nhiên, Nguyễn Hoàng Long đã cung cấp thông tin sai lệch rằng dự án đã được cấp phê duyệt. Ông Long còn thuê Công ty CP nền móng Sông Đà Thăng Long để tiến hành công tác đóng cọc và xây tường vây tại khu đất 409 Lĩnh Nam. Ông đã gửi thư mời các khách hàng đến dự lễ khởi công, khiến cho khách hàng tin tưởng rằng dự án đã được phê duyệt.

Từ năm 2009 đến 2013, ông Long đã ký 122 hợp đồng vay tài sản và cam kết mua nhà với các khách hàng, thu được tổng số tiền hơn 113 tỷ đồng. Ngoài ra, ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn VinaMegastar (không liên quan đến dự án), nhưng lại ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Phạm Như Quỳnh, Giám đốc Công ty Hạ Long. Theo hợp đồng này, Quỳnh được phép huy động vốn từ 574 khách hàng thông qua hợp đồng vay vốn và có quyền mua căn hộ chung cư trong tương lai, với tổng số tiền hơn 191 tỷ đồng.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Cấp 65 sổ đỏ trái quy định, nguyên Phó Chủ tịch huyện và 3 đồng phạm bị khởi tố

Số tiền bị chiếm đoạt

Theo cáo trạng, ông Quỳnh đã chuyển cho ông Long hơn 147 tỷ đồng, và số tiền còn lại là hơn 43 tỷ đồng ông Quỳnh đã sử dụng cá nhân hết, không có khả năng hoàn trả. Ngoài ra, ông Long còn bổ nhiệm ông Trần Lê Nghĩa làm Giám đốc Công ty Vĩnh Hưng. Ông Nghĩa đã ký 328 hợp đồng góp vốn huy động vốn từ khách hàng, thu được hơn 157 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt hơn 461 tỷ đồng của 1.024 khách hàng. Số tiền còn lại ông đã dùng vào mục đích cá nhân và không có khả năng hoàn trả cho những người bị hại. Bị cáo Phạm Như Quỳnh cũng đồng phạm với Nguyễn Hoàng Long, chiếm đoạt hơn 191 tỷ đồng, trong đó ông Quỳnh đã sử dụng hơn 43 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả. Trần Lê Nghĩa được xác định là đồng phạm giúp sức ông Long ký 328 hợp đồng góp vốn huy động từ khách hàng, thu được hơn 157 tỷ đồng.

Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.
Vui lòng xem bài viết gốc tại đây