Cựu binh Gạc Ma kể chuyện nhận giấy báo tử không thể quên ngày 14/3/1988

Cuu binh Gac Ma tung nhan giay bao tu khong - Cựu binh Gạc Ma kể chuyện nhận giấy báo tử không thể quên ngày 14/3/1988

Những kỷ niệm đầy cảm xúc của cựu binh Lê Minh Thoa

Trong cái nhà nhỏ trên đường Tăng Bạt Hổ ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cựu binh Lê Văn Thoa (56 tuổi) đã biến không gian chật hẹp ở tầng dưới thành quán phở mang tên độc đáo “Gạc Ma – Trường Sa”. Đây là một cách để ông nhớ về trận chiến bi hùng tại Gạc Ma vào năm 1988, khi 64 đồng đội của ông đã hi sinh. Ông, cùng 8 người sống sót, đã trở về với những vết thương không thể quên.

“Quán Gạc Ma – Trường Sa làm cho tôi nhớ về sự kiên cường, không làm nhục những đồng đội đã ngã xuống. Và tôi muốn thế hệ sau không bao giờ quên ngày 14/3/1988, không bao giờ quên những người đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”, ông Thoa chia sẻ.

Kỷ niệm và sứ mệnh của quán phở Gạc Ma – Trường Sa

Quán phở Gạc Ma – Trường Sa đã trở thành địa điểm quen thuộc với nhiều người dân và du khách. Không chỉ những khách quen thường xuyên, nhiều du khách khi đến Bình Định cũng đến đây để thưởng thức tô phở do ông Thoa, một cựu binh Gạc Ma, phục vụ.

Xem thêm:  Làm thế nào để giải rượu Tết một cách hiệu quả?

Những ngày này, ông Thoa luôn sắp xếp công việc để đến Cam Ranh (Khánh Hòa) tham gia lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma vào ngày 14/3 hàng năm. Đã 35 năm trôi qua, nhưng ông không bao giờ quên đồng đội của mình. Điều quý giá nhất với ông là được gặp lại những người đã cùng ông trải qua những giờ phút sinh tử và thắp nén hương để tưởng nhớ 64 người đã hi sinh.

Sự hy sinh và tình đoàn kết của đồng đội

Ông Thoa và những đồng đội vẫn duy trì liên lạc, thăm hỏi và động viên nhau trong cuộc sống hàng ngày. “Chúng tôi luôn khuyến khích nhau phải luôn mỉm cười, sống kiên cường, sống sao để không làm nhục những người đã ra đi”, ông Thoa chia sẻ.

Gia đình cựu binh Lê Minh Thoa hiện đang sống chung với cha mẹ. Ông và vợ kiếm sống bằng việc kinh doanh quán phở buổi s.á.ng để nuôi 3 người con đi học. Mỗi ngày, cả hai vợ chồng thức dậy sớm, nấu nồi phở và phục vụ khách.

Tấm lòng nhân ái của cựu binh Gạc Ma

Cuộc sống hiện tại của ông Thoa có thể khó khăn, nhưng ông luôn ghi nhớ sự hy sinh và cống hiến của đồng đội. Ông nhận thức rằng cuộc sống hiện tại của ông chỉ là một phần nhỏ so với việc hi sinh tính mạng của những người bạn cùng chiến đấu.

Xem thêm:  Chìm tàu trên vịnh Lan Hạ: Một nữ du khách tử vong, 12 người rơi xuống biển

Ông và vợ chồng vẫn tiếp tục sống với tình yêu và lòng tự hào với quê hương và biển đảo.

Giữ kỷ niệm sống mãi với Tin Hành Lang