Cứu bé trai bị 4 mũi tên đâm vào mặt

Bé trai 11 tuổi cầm nỏ tự chế để bắt chuột

Tại Nghệ An, một bé trai 11 tuổi đã gặp tai nạn khi cầm nỏ tự chế để đi bắt chuột. Không may làm mất cân bằng, bé đã bị 4 mũi tên kim loại bắn thẳng vào mặt, cụ thể là vào mũi và mắt.

Sự việc nhanh chóng được cấp cứu

Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện huyện Kỳ Sơn để cấp cứu vào s.á.ng ngày 12/12. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cắt ngắn mũi tên và thực hiện các biện pháp sơ cứu. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Hậu quả nghiêm trọng và nguy cơ mổ cấp cứu

Bác sĩ Đoàn Nhân Chính, Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, cho biết bé bị 4 mũi tên đâm xuyên xương mũi, mỏm trán, xương hàm trên và xương lệ bên phải. Đầu tiên đi vào hốc mũi, một thanh mũi tên khác đâm vào bờ ngoài cơ thẳng trong hốc mắt bên phải.

Xem thêm:  Vì Sao Cảm Lạnh và Cúm Thường Bùng Phát Vào Mùa Đông?

Các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức. Đây được xem là một trường hợp tai nạn nguy hiểm, vì nếu mũi tên dịch chuyển sâu hơn vài mm nữa, có thể gây tổn thương cho nhãn cầu hoặc n.ã.o, và hậu quả không thể lường trước được.

Cứu mổ thành công

May mắn, quá trình mổ cấp cứu đã thành công. Một đội ngũ gồm ba bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Mắt và Gây mê hồi sức đã phối hợp để lấy ra thành công 4 đầu mũi tên dài 5 cm. Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng vì mũi tên làm bằng kim loại đã bị hoen gỉ, và một mũi tên đã đi gần nhãn cầu.

Bé trai qua cơn nguy kịch và tiếp tục điều trị

Sau phẫu thuật, bé trai đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tích cực. Người nhà cho biết, trong lúc xảy ra tai nạn, em họ của bé cũng bị cướp cò và bị bắn vào mặt. Theo bác sĩ Chính, đây là một trường hợp tai nạn rất đáng tiếc và hiếm gặp. Bác sĩ cũng khuyến nghị gia đình và nhà trường cần tăng cường giáo dục và kiểm soát trẻ em để phòng ngừa tai nạn, đặc biệt là trong thời điểm gần Tết.

Dị vật gồm 4 mũi tên đâm sâu vào mũi người bệnh.

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Nguồn: Tin Hành Lang