Cúm A “hành” – Mối đe dọa khủng khiếp hơn Covid-19

Cúm A "hành" đáng sợ hơn Covid-19, ê ẩm đến mất ngủ, nhập viện chớp nhoáng

Cúm A hành đáng sợ hơn Covid-19, ê ẩm đến mất ngủ, nhập viện chớp nhoáng

Cúm A đang khiến nhiều người lo lắng hơn cả Covid-19. Những triệu chứng như ê ẩm, mất ngủ và thậm chí phải nhập viện ngay lập tức đã gây ra nỗi ám ảnh cho nhiều người. Tin Hanh Lang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và biện pháp phòng tránh.

Cúm A – Một căn bệnh đáng sợ hơn Covid-19

Sau 5 ngày chăm sóc con 2 tuổi bị cúm A, chị Hồng Mai, 28 tuổi, chủ một cửa hàng nhạc cụ tại Khâm Thiên, Hà Nội bất ngờ có dấu hiệu đau mũi. Chị Mai đã sốt cao 39 độ và phải nằm li bì trên giường. Triệu chứng chói s.á.ng chỉ trong một ngày khiến chị Mai chắc chắn mình đã mắc cúm A. Những triệu chứng như cảm giác gai rét và đau nhức khắp toàn thân khiến chị Mai gần như không ngủ được trong đêm.

Chưa kịp đi khám hay uống thuốc, đến cuối ngày chị Mai đã sốt cao 39 độ phải nằm li bì trên giường

Nguy hiểm của cúm A không chỉ dừng lại ở triệu chứng sốt. Bệnh này có thể gây ra cảm giác ê ẩm và đau nhức khắp toàn thân. Chị Mai đã chia sẻ, “Với tôi, căn bệnh này còn nguy hiểm hơn Covid-19. Đầu tháng 6, tôi từng là F0 nhưng cũng chỉ sốt nhẹ một ngày. Còn với cúm A, đến giờ tôi vẫn sợ cảm giác nhiều đêm trằn trọc không ngủ vì toàn thân ê ẩm và cảm giác rét thấu xương”.

Xem thêm:  Bác sĩ tạm dừng can thiệp mạch máu não, giải cứu người ngưng tim không thể chờ

Cúm A gây ra những biến chứng nghiêm trọng

Cúm A không chỉ gây ra triệu chứng nặng mà còn có thể gây viêm phổi và suy hô hấp. Đặc biệt, người cao tuổi và những người có bệnh nền như phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ gan, bệnh tim mạch có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc căn bệnh này.

Cảnh báo từ chuyên gia y tế

Theo TS Vũ Minh Điền, Phó trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người cao tuổi và những người có bệnh nền là những đối tượng có nguy cơ cao khi mắc cúm A. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan khi có biểu hiện của cúm A như sốt cao, đau mỏi người, viêm đường hô hấp. Khi gặp những triệu chứng này, nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cúm A “bùng nổ” tại Hà Nội

Trong thời gian gần đây, dịch cúm mùa đã bùng phát mạnh tại Hà Nội với gần 900 ca bệnh chỉ trong tháng 6. Ở thực trạng này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm mùa. Các cơ sở y tế cần thực hiện tốt công tác khám, thu dung, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện.

FAQs

1. Cúm A và Covid-19 có khác nhau như thế nào?
Cúm A gây ra triệu chứng nặng hơn và có thể gây viêm phổi và suy hô hấp. Covid-19 cũng gây ra triệu chứng nhưng không nghiêm trọng như cúm A.

Xem thêm:  Dùng cà phê để thanh lọc độc tố, phụ nữ bị vỡ trực tràng

2. Ai là đối tượng có nguy cơ cao khi mắc cúm A?
Người cao tuổi và những người có bệnh nền như phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ gan, bệnh tim mạch có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc cúm A.

3. Tôi nên làm gì để phòng tránh cúm A?
Bạn nên duy trì vệ sinh tay và thường xuyên tiếp xúc với ánh s.á.ng mặt trời để củng cố hệ miễn dịch. Nếu có triệu chứng của cúm A, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Kết luận

Cúm A đang trở thành mối đe dọa lớn hơn cả Covid-19 với những triệu chứng nghiêm trọng và biến chứng nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, hãy duy trì vệ sinh cá nhân và đến cơ sở y tế nếu có triệu chứng của cúm A. Tin Hanh Lang luôn đồng hành và cung cấp thông tin chính xác để bạn có thể bảo vệ mình khỏi căn bệnh này.

Đọc thêm: Tin Hanh Lang