Cục hàng không tăng cường số lượng chuyến bay trong dịp Tết

Cuc hang khong tang cuong cac chuyen bay tren ca - Cục hàng không tăng cường số lượng chuyến bay trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo điều chỉnh các tham số điều phối đường cất hạ cánh, đường lăn và dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để tăng số lượng chuyến bay trong dịp Tết. Tổng cộng, số chuyến bay tăng thêm là 32, tương đương với khoảng 6.000 ghế cung ứng/ngày tại Tân Sơn Nhất.

Tăng 32 chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Theo Cục Hàng không Việt Nam, số lượng chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được tăng thêm 32 chuyến, cung cấp khoảng 6.000 ghế/ngày. Điều này đồng nghĩa với việc cục sẽ thay đổi các tham số điều phối đường cất hạ cánh, đường lăn và dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Cụ thể, số chuyến bay sẽ là 44 chuyến/giờ từ 6h đến 23h55 giờ địa phương và 36 chuyến/giờ từ 0h đến 5h55 giờ địa phương.

Thời gian áp dụng

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 06/01/2023 đến 05/02/2023, từ ngày 15 tháng Chạp đến hết ngày 15 tháng Giêng.

Xem thêm:  Anh khó sớm lấp đầy kho vũ khí sau viện trợ cho Ukraine

Cục hàng không tăng cường số lượng chuyến bay trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tăng 32 chuyến bay, mang đến khoảng 6.000 ghế cho hành khách mỗi ngày tại Tân Sơn Nhất (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tăng cường chuyến bay trong dịp Tết

Ông Đinh Việt Thắng, đại diện của Cục Hàng không Việt Nam, đã tiết lộ rằng cục đang tăng cường số lượng chuyến bay trên tất cả các đường bay. Tuy nhiên, các chuyến bay từ TPHCM đi Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình có tỷ lệ đặt vé rất cao trong những ngày gần tết.

“Mặc dù đã phân bổ giờ cất – hạ cánh (slot) nhưng theo tinh thần của Thủ tướng là ‘Không để nhân dân không có chuyến bay về tết’, nên Cục Hàng không đã thống nhất tăng số lượng chuyến/giờ từ 42 lên 44 chuyến (có 8 khung) và mở rộng giờ bay vào ban đêm. Việc tăng số lượng chuyến bay chỉ áp dụng trong dịp tết”, ông Thắng chia sẻ.

Đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết

Việc tăng cường số lượng chuyến bay sẽ tạo ra sự tập trung đông đúc tại các sân bay. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định rằng Cục Hàng không đã quyết định tăng chuyến bay nhằm đảm bảo rằng người dân, công nhân và người lao động có thể về quê ăn Tết. Sự tăng cường các chuyến bay chỉ tập trung vào các chuyến bay đi.

Theo đại diện của Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ đón từ 130.000 đến 140.000 lượt khách/ngày trong dịp gần Tết.

Xem thêm:  TPHCM Đề Xuất Mở Lại Khai Báo Y Tế để Ngăn Đậu Mùa Khỉ

Đặt vé sớm để nhận giá hợp lý

Theo báo cáo từ các hãng hàng không, đã có hơn 830.000 vé được mua trên một số đường bay nội địa trong cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 14 Tháng Chạp đến ngày 15 Tháng Giêng). Trong số đó, chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 163.000 vé đã được bán.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu dữ liệu về slot khả dụng trên hệ thống điều phối slot và lập kế hoạch tăng số lượng chuyến bay phù hợp. Mục tiêu là đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách từ TPHCM đến các địa phương.

Theo khảo sát, nếu bạn đặt vé từ bây giờ, giá vé phổ thông dao động từ 1.500.000 đến 7.000.000 đồng/vé. Còn giá vé hạng thương gia dao động từ 6.000.000 đến 13.500.000 đồng/vé.

Gần đến Tết, giá vé có thể tăng theo nhu cầu của người dân. Vì vậy, hành khách nên đặt vé sớm để nhận được mức phí hợp lý.