COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,5 triệu người, Việt Nam lũng đoạn trước 43.178 người

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,5 triệu người, Việt Nam lũng đoạn trước 43.178 người

Mối lo ngại về đại dịch diễn biến không ngừng gia tăng

Bảng hiệu tại trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Theo Tờ Tuổi Trẻ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rất quan tâm đến vấn đề này trong kỳ nhiệm 5 năm thứ hai của ông. Mục tiêu của WHO là xây dựng một hàng rào phòng thủ vững chắc chống lại những tác nhân gây ra các đại dịch mới sau đại dịch COVID-19 này. WHO đã thống kê số liệu cũng như xuất bản các con số chính xác về việc COVID-19 đã giết chết hơn 6,5 triệu người trên toàn cầu.

Hiệp ước về đại dịch (pandemic treaty) là gì?

WHO đã có sẵn một tài liệu quan trọng mang tên “Quy định về sức khỏe quốc tế 2005 (International Health Regulations)” nhằm quy định các quy tắc và rào cản cho các nước thành viên khi một sự kiện y tế công cộng có khả năng lây lan ra ngoài biên giới. Sự kiện y tế đó bao gồm việc báo cáo kịp thời và chi tiết cho WHO cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết về thương mại và vận tải. Tuy nhiên, những quy định này vẫn chưa đủ đối với một đại dịch mang tầm cỡ toàn cầu như COVID-19. Trên thực tế, cho đến nay, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,5 triệu người trên toàn thế giới và dẫn đầu trong số đó là Việt Nam với 43.178 người.

Xem thêm:  Trời rét, 3 trường hợp bị xoắn tinh hoàn và phải cắt bỏ "hạt ngọc"

Sự chấp nhận của các quốc gia đối với hiệp ước này

Khối Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất một cuộc thương lượng và được xem là thành viên ủng hộ chính. Các nước đang phát triển cũng nhìn nhận rằng hiệp ước này cung cấp cơ hội để đạt được một cách tiếp cận tốt hơn đối với việc tiêm chủng, đặc biệt sau khi Tổng giám đốc WHO – ông Tedros – đề cập đến “sự phân biệt chủng tộc trong việc phân phối vắc xin”. Cuộc họp công khai vào tháng 12 sẽ là hạn chót để các thành viên đóng góp ý kiến. Hiện vẫn chưa rõ về cách kết hợp giữa các quy định năm 2005 và hiệp ước mới.

Cải cách khác được xem xét

Ngoài việc xem xét lại Nghị định 2005, một đề xuất đã được đưa ra bởi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác. Đề xuất của Washington nhằm mục đích tăng cường tính minh bạch và cho phép WHO có quyền tiếp cận nhanh hơn đối với các ổ dịch bệnh. Một số nhà ngoại giao cho rằng đề xuất này quá tham vọng. Trung Quốc và một số quốc gia khác có quan điểm khác biệt, yêu cầu sự tự chủ quốc gia và phản đối.

Tuy Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia của WHO thăm Vũ Hán – nơi bùng phát đại dịch COVID-19, nhưng WHO vẫn lên án Trung Quốc vì không chia sẻ thông tin lâm sàng về những ca mắc sớm – những ca bệnh có thể cung cấp manh mối về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Xem thêm:  Cứu sống cậu bé 4 tuổi bị đuối nước, ngừng thở và tim đập

Hiện tại, các vấn đề trọng tâm trong quá trình thương lượng liên quan đến hiệp ước là khía cạnh công bằng (bao gồm quyền tiếp cận vắc xin và thuốc) cũng như kêu gọi tăng cường minh bạch trong giao dịch giữa chính phủ và các công ty dược phẩm.

Nguồn: Tin Hành Lang