Công nhân xoay xở tìm việc cuối năm

Công nhân xoay xở tìm việc cuối năm

Công nhân xoay xở tìm việc cuối năm - Ảnh 1

Người ta có nhiều cách để tìm việc cuối năm. Có người tạm thời làm việc như công nhân phụ, có người nhận gói hàng để làm thêm tại nhà, và cũng có người đang đợi được gọi vào làm việc.

Tìm việc trong thời điểm cuối năm

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung (28 tuổi, quê Đồng Tháp) đang bám trụ ở TP.HCM để làm việc gia công đồ chơi em bé tại nhà trọ. Chị chia sẻ, “Tôi đã lấy hàng từ nhà người quen để làm trong những ngày này. Nhưng chắc chỉ còn làm được vài ngày nữa là bên đó cũng hết hàng. Tôi định về quê ít ngày với con rồi sau đó đi tìm việc mới”.

Chị Dung đã phải chạy xe từ Bình Tân qua Bình Chánh để nhận hàng đồ chơi treo trên nôi cho trẻ em về nhà làm. Mỗi sản phẩm hoàn thành, chị nhận 1.000 đồng. Nếu làm việc chăm chỉ từ s.á.ng đến khuya, chị có thể kiếm được 180.000 – 200.000 đồng mỗi ngày.

Xoay xở trong tình huống khó khăn

Hai vợ chồng chị đều là công nhân, thu nhập của cả hai chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Chị đóng tiền trọ và tiền chợ búa, trong khi chồng gửi tiền về quê để nuôi ông bà ngoại đang chăm sóc con nhỏ 5 tuổi và gửi chút ít về cho ông bà nội. Vì mất việc bất ngờ, “Có gì làm nấy”.

Xem thêm:  Hậu duệ triều Lý từ Hàn Quốc đưa đoàn famtrip khám phá du lịch Khánh Hòa

Ở công ty cũ của chị Dung, nhiều băng rôn tuyển dụng của các công ty khác đã được treo lên. Nhưng tìm được việc mới trong ngành công nghiệp nhỏ lẻ không dễ dàng, đặc biệt là trong thời điểm sắp đến Tết. Đối với chị T.B. (42 tuổi, quê Trà Vinh), việc xa nhà hoặc với công việc không phù hợp là không khả thi. Chồng chị làm lốp xe ở gần đó, và con trai đang theo học tại đây. Chị thậm chí không có xe máy, nên việc làm xa cũng không khả thi.

Đề xuất nhằm giúp người lao động

Trong tình hình thị trường lao động khó khăn, việc hỗ trợ người lao động trở nên cần thiết. Chính phủ đã đề xuất cung cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc làm. Ngoài ra, các sàn giao dịch việc làm cũng được thông báo đến người lao động để họ tham gia.

“Tin Hành Lang” đã phân công cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) đến công ty để hướng dẫn, tư vấn thủ tục và phát tờ rơi tuyển dụng. Đồng thời, Trung tâm cũng đã tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp có chính sách tốt để tìm kiếm việc làm mới cho người lao động.

Miền Tây cố gắng giúp người trở về

Không chỉ các doanh nghiệp gặp khó khăn, các cơ quan chức năng ở miền Tây cũng đang tích cực tìm kiếm phương án để giúp người lao động mất việc từ tỉnh thành khác trở về trong dịp gần Tết.

Xem thêm:  Đề xuất nghiên cứu bổ sung quy hoạch 9 sân bay mới

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng và các địa phương đã nắm bắt tình hình người dân đi làm ở các tỉnh khác trở về và đề xuất các giải pháp hỗ trợ. Tương tự, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau đã nắm chặt tình hình và tạo điều kiện cho người lao động tìm việc làm. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp cũng đã tăng cường đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động trong tỉnh.

Kết luận

Trên thị trường lao động hiện nay, nhiều công nhân đang xoay xở để tìm việc trong thời điểm cuối năm. Các cơ quan chức năng cũng đang nỗ lực để giúp đỡ người lao động trong tình huống khó khăn hiện tại. Hy vọng rằng, những giải pháp hỗ trợ và tư vấn việc làm sẽ giúp người lao động tìm được việc làm ổn định và cải thiện cuộc sống của mình.

Nguồn: Tin Hành Lang