Công nhân mất việc và cuộc chia tay trên vỉa hè

Công nhân mất việc và cuộc chia tay trên vỉa hè

Từ buổi chia tay trên vỉa hè của một nhóm công nhân trẻ

Họ là những công nhân may đã làm cùng nhau suốt 8 năm, 10 năm, 18 năm… hiện giờ phải ngừng việc một lần vì công ty thiếu đơn hàng, đành phải hủy bỏ hợp đồng với hơn 1.000 lao động.

Nguy cơ và khó khăn vẫn còn trước mắt. Một số người đã 44 – 45 tuổi, không biết sẽ tìm được việc làm tiếp theo hay không, một số người đang lo lắng vì gia đình có người bị bệnh và chưa biết liệu họ có hồi phục hay không, và một số khác có chồng vừa mới nghỉ để điều trị bệnh… Tuy nhiên, mỗi người có một hoàn cảnh riêng, một số người từ Long An, từ Sóc Trăng, từ Bạc Liêu… sẽ tìm kiếm cơ hội mới ở nơi khác, và trong ngày cuối cùng còn gặp nhau, họ cố gắng làm việc hết sức.

Khi nhắc đến Tết, các công nhân mất việc chỉ cười buồn: “Tết này chắc khó khăn thật”.

Trong những tháng qua, nhiều công ty đang “đói” đơn hàng do ảnh hưởng của tình hình toàn cầu, nơi nơi công ty đã cố gắng xoay xở bằng việc giãn cách làm việc hoặc tổ chức nghỉ phép luân phiên… để chờ đợi sự phục hồi của đơn hàng.

Xem thêm:  Bạn nhỏ Hà Nội thích thú khám phá không gian vũ trụ và thực tế ảo

Tuy nhiên, mọi thứ đều rất khó lường. Vào đầu năm, các công ty vẫn cần tìm chỗ ở để người lao động có thể tới làm việc ngay vì lo thiếu lao động, không đủ nhân lực cho đơn hàng sắp tới. Đến cuối năm, lại chính các công ty đó gửi kế hoạch cắt giảm 1.400 lao động đến cơ quan quản lý lao động.

Vị lãnh đạo Hội Da giày TP.HCM xác nhận rằng nhiều công ty đang phải đối mặt với áp lực lớn do đơn hàng giảm mạnh, do người dân các nước đẩy chặt chi tiêu và nhiều đối tác ngừng nhập khẩu vì đang tồn kho quá nhiều, một số chỉ cam kết sẽ nhập thêm hàng khi tất cả hàng tồn đã được bán hết.

Vậy nên, dù đã cố gắng xoay sở bằng cách giãn ca, cắt giảm lương… nhiều công ty vẫn phải chịu đau đớn khi buộc phải cho nhân viên nghỉ việc.

Các chị công nhân ở công ty Tỷ Hùng cũng không trách móc. Họ kể rằng trong buổi gặp gỡ cuối cùng với hơn 1.000 công nhân trong ngày làm việc cuối cùng, ông giám đốc cũng không kìm nước mắt.

Theo thống kê từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, từ đầu năm đến ngày 28-11-2022, có hơn 472.000 lao động đang chịu tác động trực tiếp của sự suy giảm việc làm và mất việc. Trong số đó, có hơn 41.500 công nhân đã mất việc và 430.600 người bị giảm giờ làm hàng ngày, làm cách nhật, nghỉ việc tạm thời hoặc hoãn hợp đồng.

Xem thêm:  Food 4 You: Ứng dụng kết nối thực phẩm, hướng tới một thế giới bền vững và tươi đẹp

Trước khó khăn này của người lao động, các tổ chức lao động đang nỗ lực tìm cách hỗ trợ tìm việc làm mới và kết nối nguồn việc làm cho họ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thiếu đơn hàng, thu hẹp sản xuất diễn ra không chỉ ở một số địa phương hay doanh nghiệp cục bộ, tất cả những điều đó không dễ dàng.

Nhà nước cần phải có một chính sách cụ thể để hỗ trợ người lao động mất việc làm, giảm thu nhập sâu… từ nhiều nguồn khác nhau, như đã thực hiện trong và sau đại dịch COVID-19.

Trong những ngày cuối năm, khi nhiều công ty bắt đầu công bố tiền lương và thưởng Tết, công nhân lại đối mặt với viễn cảnh mất việc và giảm thu nhập, điều đó thực sự xót xa.

Trò chuyện với nhiều anh chị công nhân, không ai có thể tránh khỏi những nỗi lòng khi nhiều người nói rằng họ không thể về quê vào dịp Tết do cuộc sống sau thất nghiệp còn đầy bất định.

Tại TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã thông báo kế hoạch chăm lo cho người lao động trong dịp Tết sớm hơn so với các năm trước.

Liên đoàn sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình mua sắm ưu đãi, tặng quà, vé xe, vé tàu cho người lao động, tổ chức các sự kiện Tết cho những người lao động xa quê ở lại thành phố…

Xem thêm:  Trao 100 học bổng và 2 suất du học toàn phần cho học sinh Đồng Tháp

Tuy nhiên, với hàng trăm ngàn người lao động bị tác động, chỉ công đoàn một mình cũng không đủ để chăm lo cho mọi người.

Chúng ta đã vượt qua một đại dịch khó lường nhờ sự đoàn kết, lòng hi sinh và lần này, người lao động cũng cần rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ đặc biệt khi năm mới và Tết đang tới gần.

Nguồn: Tin Hành Lang