Công bố bản đồ quan hệ ‘ẩn’ giữa các bệnh thông thường

Công bố bản đồ quan hệ 'ẩn' giữa các bệnh thông thường

Công bố bản đồ quan hệ ẩn giữa các bệnh thông thường

Giới thiệu

Nghiên cứu mới sử dụng dữ liệu từ 4 triệu bệnh nhân ở Anh đã công bố bản đồ mô tả mối q.u.a.n h.ệ giữa các bệnh thông thường. Trong quá trình sống, hàng triệu người cao tuổi phải đối mặt với nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Vấn đề này đã được Viện hàn lâm Khoa học y tế và giám đốc y tế Vương quốc Anh (CMO) công nhận. Họ đã đặt ra một thách thức để điều tra xem các bệnh thông thường nào thường xảy ra cùng nhau ở một cá nhân và tại sao.

Bản đồ mối q.u.a.n h.ệ giữa các bệnh thông thường

Nghiên cứu gần đây trên tạp chí Lancet Digital Health đã sử dụng dữ liệu hồ sơ sức khỏe định kỳ để xác định một cách có hệ thống 308 nhóm mô hình sức khỏe. Hồ sơ này thuộc về nam giới, nữ giới ở các độ tuổi và các sắc tộc khác nhau. Các mô hình được tìm thấy bao gồm suy tim thường xảy ra đồng thời với tăng huyết áp, rung tâm nhĩ, viêm xương khớp, đau thắt ngực ổn định, nhồi máu cơ tim, bệnh thận mãn tính, tiểu đường loại 2, và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Xem thêm:  5K trong bình thường mới: Bỏ "K" nào?

Các mối q.u.a.n h.ệ cụ thể

Theo nghiên cứu, tăng huyết áp có mối q.u.a.n h.ệ chặt chẽ nhất với rối loạn thận ở người từ 20-29 tuổi. Tuy nhiên, rối loạn lipid máu, béo phì và tiểu đường loại 2 lại thường xảy ra ở người trên 40 tuổi.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ung thư vú có mối q.u.a.n h.ệ liên quan đến các bệnh khác ở các cá nhân thuộc các dân tộc khác nhau, bệnh hen suyễn liên quan đến các bệnh khác nhau giữa hai giới, và rối loạn lưỡng cực liên quan đến các bệnh khác nhau ở người trẻ hơn so với người già.

Tầm quan trọng của nghiên cứu

Theo giáo sư Spiros Denaxas tại Viện Tin học y tế UCL, hàng triệu người đang sống chung với nhiều loại bệnh thông thường, nhưng hiểu biết của chúng ta về cách những bệnh này phát triển và cách điều trị chúng vẫn còn hạn chế. Dự án nghiên cứu này là bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về cách các bệnh thông thường xảy ra cùng nhau và tìm ra cách điều trị tối ưu cho chúng.

Nguồn: Tin Hành Lang