Công an TP.HCM: Ba – Tuổi Trẻ Online

Công an TP.HCM: Ba - Tuổi Trẻ Online

Đoạn 1: Tóm tắt sự việc

Công an TP.HCM: Ba người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng đã phạm tội liên tục, thời gian dài


Ảnh minh họa. Nguồn: Công an cung cấp

Tối 1-12, Công an TP.HCM thông báo kết quả điều tra mở rộng vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, quận 1, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam). Cơ quan điều tra đã xác định Nguyễn Thị Mai Nhi (39 tuổi, quận 12), Lê Thị Thu Hà (30 tuổi) và Huỳnh Công Tân (28 tuổi, Bình Dương) đã tích cực giúp đỡ bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục trong một thời gian dài, gây xôn xao dư luận.

Đoạn 2: Các hành vi vi phạm

Hành vi giúp đỡ của các đối tượng này bao gồm tạo lập và quản lý các trang mạng xã hội, đăng tải lịch trình và chủ đề livestream trên mạng xã hội, kết nối tài khoản mạng xã hội với Internet, chuẩn bị sân khấu cho bà Hằng để livestream, đăng tải nội dung xúc phạm trên trang cá nhân và phục vụ hoàn toàn cho bà Hằng khi trực tiếp phát ngôn xúc phạm cá nhân. Các đối tượng này chỉ dừng lại khi bà Hằng bị khởi tố và bắt tạm giam.

Xem thêm:  TP.HCM ấp 230 tỉ đồng sửa chữa di tích tại xí nghiệp Ba Son

Đoạn 3: Tiến trình điều tra

Cơ quan cảnh sát điều tra làm việc với Nguyễn Thị Mai Nhi


Ảnh minh họa. Nguồn: Công an cung cấp

Ngày 30-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú, ra lệnh khám xét đối với Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Ngày 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tiến hành khám xét chỗ ở của ba đối tượng này.

Đoạn 4: Hành vi vi phạm của bà Hằng

Theo cơ quan điều tra, bà Hằng sử dụng 12 tài khoản mạng xã hội trên YouTube, Facebook và TikTok. Từ tháng 3-2021 đến 23-3-2022, bà Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp và đăng tải các bài viết trên Internet với nhiều chủ đề và nội dung khác nhau. Trong đó, có nội dung xâm phạm đời tư cá nhân và gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và danh dự của nhiều cá nhân, dẫn đến việc các cá nhân này tố cáo bà Hằng.

Đoạn 5: Kết luận điều tra và tiếp tục điều tra

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ để xác định các nội dung do bà Hằng phát ngôn và đăng tải trên mạng xã hội vi phạm luật an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Xem thêm:  Những khu đô thị đổi diện mạo ở phía Đông Hà Nội

Ngày 24-3-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Hằng. Ngày 6-4, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố và bắt tạm giam bà Hằng về cùng tội danh. Ngày 30-10, Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 2-11, cơ quan điều tra đã kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố bà Hằng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Ngày 21-11, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố vụ án do đơn tố giác từ ông Nguyễn Đức Hiển và bà Lê Thị Giàu. Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiếp tục nhập vụ án để làm rõ hành vi của các cá nhân liên quan và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra làm việc với Huỳnh Công Tân


Ảnh minh họa. Nguồn: Công an cung cấp

Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã xác định bà Hằng có những “trợ thủ đắc lực” đồng phạm, giúp sức cho bà Hằng livestream xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín và danh dự của các cá nhân như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, nhà báo Hàn Ni, ông Nguyễn Đức Hiển, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng Lê Công Vinh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và bà Đinh Thị Lan.

Xem thêm:  Vỉa hè đá bền 70 năm nhưng tại sao lại hỏng sớm?

Nguồn: Tin Hành Lang