Công an mời 2 cán bộ CDC lên làm việc liên quan đến kit test Covid-19

Cong an moi 2 can bo CDC len lam viec - Công an mời 2 cán bộ CDC lên làm việc liên quan đến kit test Covid-19

Chiều 15/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã mời 2 cán bộ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này lên làm việc để điều tra vụ việc liên quan đến kit test Covid-19.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Trị, 2 người bị công an mời lên làm việc là ông Đ.Đ.P. và L.Q.V., cán bộ Khoa xét nghiệm của CDC tỉnh này. Tuy nhiên, Sở Y tế Quảng Trị cũng chưa nắm cụ thể nội dung làm việc và chưa nhận được thông báo của cơ quan công an liên quan đến vụ việc trên.

Công an mời 2 cán bộ CDC lên làm việc liên quan đến kit test Covid-19 - 1

Trụ sở CDC Quảng Trị.

Được biết, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020 và 2021, CDC và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã mua 21 gói thầu kit test Covid-19 của Công ty Việt Á thông qua Công ty Cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị có kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm kit xét nghiệm, thuốc và vaccine phòng, chống dịch Covid-19 trong 2 năm 2020, 2021 của địa phương này.

Xem thêm:  Chưa hết kỳ nghỉ, người dân quay trở lại Thủ đô vì "áp lực giao thông"

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã chỉ ra một số sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test xét nghiệm, thuốc, vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, CDC tỉnh Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý, nhưng lại trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm kit test mới chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng tại đơn vị.

Ngoài ra, CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kit test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020. Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện có dấu hiệu bất thường trong gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm Covid-19 năm 2020, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty CP thẩm định giá BTC VALUE – chi nhánh Đà Nẵng.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có.

Xem thêm:  Chờ bán vải đã kéo dài nhiều năm, không thể sửa chữa cây cầu

Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-an-moi-2-can-bo-cdc-len-lam-viec-lien-quan-den-kit-test-covid-19-20220715163200591.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *