Con gái xúc động khi nghe những bản nhạc của Phú Quang

Con gái xúc động khi nghe những bản nhạc của Phú Quang

Trinh Hương, con gái của nhạc sĩ Phú Quang, đã rơi lệ khi nghe lại những bản nhạc mà cha cô viết tặng khi cô đi du học tại Nga.

Trích đoạn giao hưởng "Ngày xa" - Phú Quang


Trích đoạn giao hưởng “Ngày xa” của nhạc sĩ Phú Quang. Video: Hà Thu

Trong buổi tưởng niệm nhạc sĩ Phú Quang tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 8/12, gia đình đã giới thiệu một số tác phẩm gồm các khúc giao hưởng và nhạc phim mà ít người biết ông đã viết. Sau khi biểu diễn đoạn mở đầu của bài hát “Ngày xa” cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nghệ sĩ piano Trinh Hương đã xúc động nói: “‘Cha đã viết bản nhạc này khi tôi 14 tuổi, khi tôi đi du học. Lúc đó, ở sân bay, hai ông cháu cùng khóc, khiến anh nhân viên hải quan trêu: ‘Đi học mà khóc, phải vui lên chứ'”.

Nghệ sĩ Trinh Hương tâm sự về bố. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp


Nghệ sĩ Trinh Hương tâm sự về bố. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Trinh Hương chia sẻ rằng nhạc sĩ Phú Quang thích nhạc cổ điển nhưng do cuộc sống đẩy đưa, ông không dành nhiều thời gian và công sức cho lĩnh vực này. Lúc còn trẻ, ông ước mơ nhiều điều nhưng lại theo đuổi những đơn đặt hàng âm nhạc phim và viết các ca khúc. Trong những năm cuối đời, ông muốn hoàn thành những ý tưởng dang dở từ thời trẻ nhưng sức khỏe không cho phép. Trước khi qua đời, ông đã viết di chúc và để lại gia tài âm nhạc cho con gái cả, yêu cầu cô và các em duy trì các buổi biểu diễn nhạc hàng năm như khi ông còn sống.

Xem thêm:  Trường Giang: Từ Diễn Viên Đến Người Giao Hàng Trên Màn Ảnh Tết

Tùng Dương hát 'Em ơi, Hà Nội phố'


Tùng Dương hát ‘Em ơi, Hà Nội phố’. Video: Hà Thu

Chương trình đã mang lại những giây phút yên bình khi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn lại nhạc phim “Bao giờ cho đến tháng 10”, đem đến giai điệu sâu lắng và tráng lệ. Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết nhạc sĩ Phú Quang đã soạn nhạc trong căn gác xép của ngôi nhà trên phố Khâm Thiên, nơi chỉ có một cây đàn piano và chiếc giường đã cũ. Sau khi viết xong một đoạn, ông thường gọi Đạo diễn Đặng Nhật Minh đến nghe và cùng nhau làm việc cho đến khi hoàn thiện.

Trong suốt buổi biểu diễn, MC Hồng Nhung đã dẫn dắt khán giả qua những câu chuyện về cuộc đời của nhạc sĩ, được ông giới thiệu trong cuốn hồi ký “Chuyện bình thường và Những mảnh hồi ức chợt hiện”. Thuở nhỏ, anh trai đã dẫn Phú Quang đi thi vào trường múa nhưng nhạc sĩ ngang ngạnh khóc và muốn về nhà. Sau đó, anh trai đã dẫn ông theo đuổi âm nhạc tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Sau này, nhạc sĩ mới biết anh trai muốn ông theo nghệ thuật để giảm bớt khó khăn, bởi sinh viên của ngành này được hưởng chế độ tốt. Sau khi xem bộ phim “Chú bé âm nhạc” của Nga, nhạc sĩ Phú Quang rất thích, ông liên tục cầm que gỗ bắt chước nhân vật chỉ huy dàn nhạc, quẹt que gỗ trên hàng rào để tạo âm thanh. Ban đầu, ông học kèn cornet, sau đó là s.á.ng tác và chỉ huy.

Xem thêm:  Mạc Văn Khoa và Anh Tú: Diễn viên hài hước trong phim Tết

Nhà thơ Thái Thăng Long, người đã kết nghĩa với Phú Quang suốt hơn 40 năm, đã chia sẻ về tình bạn của họ trên sân khấu. Nhạc sĩ đã s.á.ng tác những tác phẩm như “Chiều phủ Tây Hồ”, “Chiều hoang”, “Muộn”, “Heo mây” dựa trên bài thơ của ông. Năm 2018, trong lần cuối cùng đến TP.HCM, hai người đã cùng s.á.ng tác ca khúc “Còn trong ký ức”. Khi chia tay ở sân bay, nhạc sĩ và nhà thơ ôm nhau khóc. Một năm sau đó, ông mắc bệnh và ca khúc này vẫn chưa được thu âm.

Ngọc Anh 3A hát 'Mơ về nơi xa lắm'


Ngọc Anh 3A hát ‘Mơ về nơi xa lắm’. Video: Hà Thu

Ngoài những câu chuyện xoay quanh nhạc sĩ, chương trình còn mang khán giả trở về ký ức quen thuộc qua các bài hát nổi tiếng của ông, với hai giọng ca Tùng Dương và Ngọc Anh 3A. Ngọc Anh 3A đã trình diễn các tác phẩm như “Mơ về nơi xa lắm”, “Im lặng đêm Hà Nội”, “Tôi muốn mang Hồ Gươm đi”, “Trong giấc mơ xưa”, “Đêm ả đào” và Tùng Dương đã trình diễn một s.á.ng tác mới chưa được công bố của Phú Quang, “Mai đành xa sông Thương”. Do mới tập hát một ngày, Tùng Dương đã phải xin khán giả cho biểu diễn lại một lần.

Sự kiện tưởng niệm sinh nhật của nhạc sĩ Phú Quang, giống như liveshow đã diễn ra vào tháng 10, được thực hiện bởi ba người con của ông. Trinh Hương đảm nhận vai trò sản xuất, hai em trai khác mẹ cùng cô là Giáng Hương và Phú Vương phụ trách biên tập âm nhạc và thiết kế các ấn phẩm liên quan. Trinh Hương nói rằng gia đình gặp khó khăn trong việc lưu giữ gia tài của cha vì “cha không bao giờ nghĩ mình sẽ mất sớm, nên không chuẩn bị cho sự ra đi của mình”. Toàn bộ 500 vé tham dự chương trình được gia đình tặng cho người thân, bạn bè và khán giả yêu nhạc của Phú Quang.

Xem thêm:  Áo dài cưới chủ đề 'Yêu từ cái nhìn đầu tiên' của Ngọc Hân

Source link: Tin Hành Lang