Cơn đau vùng bìu tưởng bình thường nhưng lại là tình huống cấp cứu khẩn cấp

Cơn đau bìu tưởng bình thường nhưng là cấp cứu tối khẩn cấp

Cơn đau bình thường nhưng lại là tình huống cấp cứu

6 giờ s.á.ng, một chàng trai bất ngờ gặp đau vùng bìu bên trái. Đau nhói liên tục, cậu ta không thể ăn uống gì được. Tuy nhiên, gia đình tin rằng chỉ đơn thuần là cơn đau thông thường, vì vậy họ cho cậu ta uống một viên thuốc giảm đau. Tuy nhiên, tình trạng không hề cải thiện.

Đến 8 giờ 30 phút, cơn đau vùng bìu của cậu ta ngày càng tăng lên, gây ra sự khó chịu tột cùng. Lúc này, bố mẹ ngay lập tức nghỉ làm và đưa con tới Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội.

Nhận dạng và cấp cứu tình trạng xoắn tinh hoàn

Khi thăm khám, các bác sĩ nam khoa dễ dàng nhận ra rằng đây là tình trạng xoắn tinh hoàn. Nó có những đặc điểm triệu chứng như bắt đầu đột ngột, tinh hoàn treo cao và đau chói khi chạm vào.

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng cấp cứu trong nam khoa

BS Đỗ Ích Định, chuyên khoa nam học và y học giới tính tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, cho biết nhân viên y tế đã ngay lập tức triển khai quy trình cấp cứu khẩn cấp, hy vọng có thể bảo vệ được tinh hoàn của cậu bé trong cửa sổ thời gian quý báu.

Xem thêm:  Hai trẻ tử vong do lỡ ăn lá ngón nguy hiểm

Thực hiện phẫu thuật cấp cứu

Trẻ em được đưa đi siêu âm Doppler và đồng thời phòng mổ được sẵn sàng. Sau 40 phút nhập viện, cậu bé đã được chuyển lên phòng mổ.

Các bác sĩ phát hiện tinh hoàn bên trái màu tím đen do xoắn quanh thừng tinh 1,5 vòng. Họ đã tiến hành tháo xoắn, làm ấm bằng huyết thanh, và phong bế thừng tinh. Sau 20 phút chờ đợi, tinh hoàn đã trở lại màu hồng và được cố định vào khoang bìu. Cậu bé đã thoát khỏi nguy hiểm chỉ trong gang tấc.

BS Định cho biết xoắn tinh hoàn là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp, khi thừng tinh bị xoắn quanh trục dẫn đến thiếu máu tinh hoàn và gây tổn thương. Thời gian để cứu tinh hoàn dao động chỉ trong khoảng 6 giờ đầu. Sau thời gian “vàng” này, rất khó để bảo tồn lại tinh hoàn.

Nguyên nhân và triệu chứng của xoắn tinh hoàn

Tình trạng này thường xảy ra ở tuổi dậy thì, khi thời tiết lạnh gây kích thích co thắt cơ bìu, thường xảy ra vào ban đêm hoặc s.á.ng sớm, hoặc trong các trường hợp có sự bất thường về cấu trúc của tinh hoàn.

Khi bị xoắn tinh hoàn, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bìu, thường là đau đột ngột và có thể rất dữ dội ở bên bìu mà tinh hoàn bị xoắn. Mặc dù cơn đau có thể thay đổi theo thời gian, nhưng nó không biến mất hoàn toàn.

Xem thêm:  Mất ngủ thường xuyên: Có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

  • Đau vùng bìu đột ngột là triệu chứng thường gặp nhất, đặc điểm là đau dữ dội và liên tục gia tăng.
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Rối loạn tiểu tiện.
  • Bìu sưng to và treo cao.

Điều trị và tiên lượng cho tình trạng xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một trường hợp cấp cứu nam khoa. Bệnh nhân cần được phẫu thuật ngay để bảo tồn tinh hoàn. Nếu không được xử lý và điều trị kịp thời, xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và buộc phải cắt bỏ tinh hoàn bị tổn thương. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở nam giới ở mọi độ tuổi, nhưng thường gặp nhất trong khoảng từ 10-25 tuổi.

Tiên lượng cho tình trạng xoắn tinh hoàn phụ thuộc vào thời gian xoắn và mức độ xoắn. Trong 6 giờ đầu kể từ khi xuất hiện cơn đau vùng bìu ban đầu, cơ hội để cứu tinh hoàn là rất cao, khoảng 90-100%. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm theo thời gian (50% còn lại trong khoảng 6-12 giờ, 20% trong khoảng 12-24 giờ, và gần như phải cắt bỏ do tổn thương sau 24 giờ).

Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng khi thấy trẻ em bị đau vùng bìu, gia đình nên đưa con đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.