Coi chừng ‘rơi vào bẫy’ cơ sở làm đẹp kém chất lượng

Coi chừng 'rơi vào bẫy' cơ sở làm đẹp kém chất lượng

Cơ sở làm đẹp dỏm gây nhiều hậu quả

Coi chừng lọt bẫy cơ sở làm đẹp dỏm - Ảnh 1

Hậu quả là nhiều khách hàng liên tục cần đến bệnh viện sau khi trải qua các liệu pháp làm đẹp tại các cơ sở không đảm bảo chất lượng. Khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng mới đến để kiểm tra và xử lý. Có thể nói rằng công tác quản lý cơ sở làm đẹp vẫn còn nhiều hạn chế.

Cơ sở làm đẹp tự tạo cơ hội trốn kiểm tra

Một cô gái trẻ 25 tuổi tại TP.HCM đã qua đời sau khi tiến hành tiêm mỡ vào cánh tay và ng.ự.c trái tại trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center. Dù đã được hai bệnh viện lớn hỗ trợ cấp cứu, nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi.

Khi phát hiện sự việc, Sở Y tế TP.HCM phối hợp các cơ quan kiểm tra nhưng không tìm ra cơ sở làm đẹp đó. Chủ nhà cho biết, người thuê căn nhà để kinh doanh chăm sóc da đã thông báo trả nhà và dọn đi ngay sau khi vụ tai biến xảy ra.

Xem thêm:  Tắm muộn có tăng nguy cơ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim?

Trưởng Phòng Y tế quận Phú Nhuận cho biết rằng hiện có 225 cơ sở chăm sóc sắc đẹp và 7 cơ sở thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ (được chứng nhận hành nghề) trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác kiểm tra các cơ sở làm đẹp, bệnh viện, hay phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn vẫn diễn ra thường xuyên từ trước đến nay.

Ngụy trang và đánh lừa khách hàng

Để tạo lòng tin cho khách hàng, nhiều cơ sở làm đẹp chỉ đăng ký dịch vụ chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu với cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, thực tế lại quảng cáo mình là “thẩm mỹ viện” hoặc “viện thẩm mỹ”. Điều này đã gây hiểu lầm cho khách hàng rằng đó là những cơ sở y tế có chuyên môn, thực hiện mọi kỹ thuật thuộc chuyên khoa thẩm mỹ.

Trước đây, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và xử lý các cơ sở chỉ đăng ký dịch vụ chăm sóc da, nhưng lại lén lút thực hiện phẫu thuật hút mỡ và sử dụng thuốc gây tê mà không có chuyên môn. Gần đây, có thêm các cơ sở làm đẹp da, tóc mạnh dạn sử dụng thuốc gây tê và gây ra những sự cố nguy hiểm đến tính mạng khách hàng.

Tăng nặng mức xử phạt và quy định chặt chẽ quảng cáo

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện TP có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da được cấp phép. Tuy nhiên, việc không có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp làm cho công tác quản lý trở nên khó khăn. Hầu hết các cơ sở đều chọn đặt tên “thẩm mỹ viện” hoặc “viện thẩm mỹ” trên biển hiệu của mình.

Xem thêm:  Chú ý 5 dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ ung thư bàng quang

Ông Thượng kêu gọi người dân nên xem xét carefully và lựa chọn cơ sở cung cấp dịch vụ đúng khi có nhu cầu làm đẹp. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp vi phạm, họ nên liên hệ ngay đường dây nóng 0989401155 để gửi phản ánh.