Có thể Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung Khi Mang Thai?

Có thể mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai?

Có thể mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai

Khi bạn mang thai, một số lo lắng sẽ nảy sinh về sức khỏe của bạn và em bé. Một câu hỏi thường được đặt ra là: “Có thể mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai không?” Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung khi mang thai

Phần thấp nhất của tử cung được gọi là cổ tử cung. Khi bạn mang thai, em bé sẽ phát triển tại phần trên của tử cung (còn gọi là thân tử cung) và được nối với âm đạo thông qua cổ tử cung. Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào tại cổ tử cung nhân lên không kiểm soát được. Thông thường, ung thư cổ tử cung có thể được chẩn đoán và điều trị sớm nhờ xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (pap smear).

Trong khi mang thai, chỉ có khoảng 3% số ca ung thư cổ tử cung được chẩn đoán. Điều này có nghĩa là tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai là khá thấp.

Xem thêm:  Ông Kim Jong-un thị sát loạt vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung khi mang thai

Trong hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung, virus HPV được coi là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi cấu trúc ADN của tế bào cổ tử cung. Điều này gây ra sự phá vỡ quá trình kiểm soát sự phát triển của tế bào, làm tế bào tiếp tục tăng sinh không kiểm soát và hình thành các khối u, dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Có thể điều trị ung thư cổ tử cung khi mang thai?

Nếu được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung khi đang mang thai, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể và yếu tố của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét loại ung thư, kích thước khối u, việc lan rộng của khối u và thời gian mang thai của bạn để quyết định liệu có điều trị ung thư khi mang thai hay không.

Theo đa số các trường hợp, nếu ung thư cổ tử cung không lan rộng và không gây nguy hiểm cho bạn và em bé, các bác sĩ thường khuyên bạn nên đợi cho đến khi sinh xong rồi mới tiến hành điều trị. Tuy nhiên, nếu ung thư lan rộng và có nguy cơ gây hại cho bạn và em bé, bác sĩ có thể quyết định điều trị trong quá trình mang thai.

FAQs

1. Có thể mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai không?
Trong khoảng 3% số trường hợp, ung thư cổ tử cung được chẩn đoán khi mang thai.

Xem thêm:  Ung thư tụy giai đoạn 4: Tìm hiểu về căn bệnh đáng sợ này

2. Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung khi mang thai là gì?
Sự thay đổi của tế bào cổ tử cung do virus HPV gây ra.

3. Có thể điều trị ung thư cổ tử cung khi mang thai không?
Phụ thuộc vào triệu chứng và tình trạng ung thư, bác sĩ sẽ quyết định liệu có điều trị ung thư cổ tử cung trong quá trình mang thai hay sau khi sinh.

Kết luận

Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung khi mang thai là khá thấp, việc hiểu về vấn đề này là rất quan trọng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng lạ hoặc lo lắng nào liên quan đến sức khỏe khi mang thai, hãy luôn thảo luận và tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm bớt những lo lắng và đảm bảo sự an toàn cho bạn và em bé.

Đọc thêm: Tin Hanh Lang