Cơ Sở Làm Đẹp Được Gọi Là ‘Thẩm Mỹ Viện’, ‘Viện Thẩm Mỹ’

Cơ Sở Làm Đẹp Được Gọi Là 'Thẩm Mỹ Viện', 'Viện Thẩm Mỹ'

Nhóm Cơ Sở Làm Đẹp và Quy Định Pháp Luật

Cơ sở làm đẹp cũng xưng danh thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ - Ảnh 1.

Một cơ sở làm đẹp hoạt động trái phép tại quận 10 (TP.HCM) đã bị Thanh tra Sở Y tế TP kiểm tra và yêu cầu ngưng hoạt động vào ngày 21-10-2022. Theo Sở Y tế TP.HCM, dựa trên quy định pháp luật, các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp được chia thành ba nhóm khác nhau[^1^].

Nhóm 1: Dịch Vụ Chăm Sóc Sắc Đẹp

Nhóm này bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cắt tóc, gội đầu, và làm móng[^2^]. Những cơ sở này có thể hoạt động mà không cần tuân thủ các quy định y tế. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý rằng các cơ sở loại này không được phép sử dụng thuốc gây tê[^3^].

Nhóm 2: Dịch Vụ Thẩm Mỹ Trên Da

Nhóm này chủ yếu thực hiện các kỹ thuật phun, xăm, và thêu trên da. Các cơ sở này chỉ cần giấy phép kinh doanh từ UBND quận, huyện hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư[^4^]. Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, người thực hiện kỹ thuật phun, xăm, thêu phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo. Và các cơ sở này không được phép sử dụng thuốc gây tê qua tiêm[^5^].

Xem thêm:  Phẫu thuật lấy khối u tim cho người Campuchia phải ngồi mới thở được

Nhóm 3: Các Cơ Sở Thẩm Mỹ Khám Bệnh

Nhóm này bao gồm các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ thẩm mỹ bằng cách sử dụng các chất, thiết bị can thiệp vào cơ thể người. Để hoạt động hợp pháp, các cơ sở này cần được cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật từ Sở Y tế[^6^]. Tất cả các kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế thẩm định và phê duyệt danh mục[^7^].

Nâng Cao Quản Lý và Tìm Hiểu Kỹ Trước Khi Lựa Chọn

Hiện nay, TP.HCM có tổng cộng 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, và 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ[^8^]. Tuy nhiên, việc quản lý các biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp vẫn là một bài toán khó khăn[^9^]. Thường thì phần lớn biển hiệu của các cơ sở này đều chọn tên “thẩm mỹ viện” hoặc “viện thẩm mỹ”[^10^].

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, và TP Thủ Đức tăng cường hỗ trợ UBND quận, huyện triển khai các biện pháp quản lý mạnh mẽ hơn để phát hiện và ngăn chặn các hành nghề và cơ sở làm đẹp hoạt động trái phép[^11^]. Ngoài ra, các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo không hợp pháp[^12^]. Sở Y tế cũng đề xuất Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cần có quy định rõ ràng hơn về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, kèm theo việc tăng cường các biện pháp xử phạt để trừng phạt những vi phạm pháp luật[^13^].

Xem thêm:  Chế độ ăn bệnh nhân điều trị i-ốt phóng xạ cần lưu ý

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tạo đúng sự lựa chọn, ngành y tế khuyến khích người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp thông qua Tin Hành Lang[^14^]. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp hoạt động trái phép, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận phản ánh hành nghề trái phép qua số 0989.401.155 hoặc sử dụng ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời và tiến hành xử lý theo quy định[^15^].

Nguồn

Tin Hành Lang – Sự lựa chọn số một cho dịch vụ làm đẹp của bạn!


Từ khóa: cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ, làm đẹp, chăm sóc da, phun xăm, thêu, kỹ thuật, y tế, Tin Hành Lang.