Có nên cho trẻ ăn óc lợn, tim gà?

Có nên cho trẻ ăn óc lợn, tim gà?

Óc lợn và tim gà có phải là thực phẩm tốt cho trẻ em?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), ngoài việc cho trẻ ăn tim, gan, bầu dục của lợn và bò, chúng ta cũng nên xem xét việc cho trẻ ăn tim, gan của gà, vịt, ngan và ngỗng. Điều này bởi các phần này đều chứa nhiều chất đạm và dinh dưỡng như vitamin A, sắt và kẽm, giúp trẻ tăng trưởng, ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ mắt. Do đó, chúng đều là thực phẩm tốt cho trẻ.

Ví dụ, gan cung cấp sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc sau sinh, gan cung cấp nhiều vitamin A, giúp bảo vệ mắt và tăng trưởng.

Tuy nhiên, các phần này có hàm lượng chất béo khá cao, đặc biệt là cholesterol.

Nhược điểm của óc lợn và tim gà

Óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp hơn so với gan và thịt. Nhưng đồng thời, óc lợn cũng có hàm lượng cholesterol cao. Chỉ cần ăn 100g óc lợn, lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300mg cholesterol. Vì vậy, việc ăn quá nhiều óc lợn có thể gây tăng mỡ máu, đây là tiền đề cho một số bệnh liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa.

Xem thêm:  TS Dương Đức Hùng

Lưu ý khi cho trẻ ăn óc lợn và tim gà

Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí n.ã.o, nhưng ăn quá nhiều chất béo có thể gây thừa cân và béo phì, gây ảnh hưởng đến phát triển trí n.ã.o. Do đó, trẻ em, phụ nữ mang thai, người cho con bú, người thiếu máu hoặc thiếu sắt, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi nên ăn các phần này, đặc biệt là gan. Tuy nhiên, nên ăn vừa phải, mỗi tuần ăn 2-3 lần, mỗi lần ăn 50-70g đối với người lớn, trẻ em chỉ nên ăn ít hơn (20-30g/ngày) và ăn 1-2 lần/tuần.

Rủi ro liên quan đến các nội tạng động vật

Nếu không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo vệ sinh, các nội tạng động vật có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng như giun và s.á.n, gây bệnh cho con người.

Các bệnh như lao, viêm gan, lợn đóng dấu, nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn streptococcus suis và các bệnh ký sinh trùng như s.á.n dây, s.á.n chó và giun xoắn có thể lây sang người thông qua nội tạng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khi mua nội tạng động vật, cần cẩn thận và chọn nguồn cung cấp uy tín.

Lưu ý rằng vi khuẩn và ký sinh trùng cũng có thể trú ngụ trong gan. Vì vậy, khi sử dụng gan, cần chế biến kỹ để diệt khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng. Điều quan trọng là nhận thức rằng các nội tạng động vật chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng cho người ăn và tuyệt đối an toàn, miễn là đảm bảo vệ sinh.

Xem thêm:  Mắc Covid-19 sau tiêm 2 mũi vaccine có được coi như đã tiêm mũi 3?