Cô gái 17 tuổi phải phẫu thuật vì thói quen phổ biến gây nguy hiểm

Cô gái 17 tuổi phải mổ bụng vì thói quen nhiều người mắc phải

Một trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức

Ngày 31/5, Bệnh viện Việt Đức thông báo về một trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân N.T.T. (17 tuổi, Vĩnh Phúc) đến trong tình trạng đau bụng nghiêm trọng. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng trong ổ bụng, có nhiều chất mủ và dịch tiêu hóa.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ bụng nghiêm trọng vì dị vật tăm nhọn

Người bệnh chia sẻ rằng, cô thường xỉa răng và ngậm tăm sau khi ăn. Một tuần trước khi nhập viện, T. bắt đầu cảm thấy đau bụng và sốt, sau đó triệu chứng này ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Gia đình ban đầu nghĩ rằng con gái bị viêm phần phụ, nên đưa đi khám tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Tuy nhiên, siêu âm đã phát hiện dấu hiệu dị vật trong ổ bụng, nên bệnh nhân đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Việt Đức.

“Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy có một dị vật trong ổ bụng, kích thước là 3cm và bụng có nhiều mủ”, BSCKII Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Xem thêm:  Hà Nội: Ban Quản lý Dự án Trả lời Đề xuất Dừng Triển khai "Đường Cong Mềm Mại"

Dị vật được lấy ra ngoài

Bệnh nhân đã nhanh chóng trải qua ca phẫu thuật cấp cứu bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi kết hợp với mổ mở. Một dị vật dài 3cm, nhọn hai đầu và được làm bằng tre đã được lấy ra, lỗ thủng ruột đã được khâu lại, và ổ bụng đã được làm sạch mủ và dịch tiêu hóa. Hiện tại, bệnh nhân đang ổn định sau ca phẫu thuật.

Theo BS Huy, T. đã đến viện trong tình trạng rất nguy hiểm với nhiễm trùng ổ bụng nghiêm trọng (viêm phúc mạc toàn thể), và nếu không được can thiệp kịp thời, tình trạng này có thể gây ra nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân rất nguy hiểm.

BS cảnh báo rằng, mọi người tuyệt đối không nên ngậm tăm. Sau khi sử dụng, nên vứt bỏ tăm ngay. Hành động ngậm tăm có thể khiến người bệnh nuốt dị vật một cách ngẫu nhiên mà không hề hay biết, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: Bài viết gốc