Chuyên gia y tế phân tích sự việc sau vụ nhà báo qua đời khi tác nghiệp World Cup 2022

Chuyên gia y tế nói gì sau vụ nhà báo đột tử khi tác nghiệp World Cup 2022?

Nhà báo nổi tiếng qua đời đột ngột khi tác nghiệp giải đấu World Cup 2022

Thông tin về việc nhà báo thể thao nổi tiếng Grant Wahl (quốc tịch Mỹ) qua đời ở tuổi 48 trong lúc đang làm nhiệm vụ tại trận đấu giữa Argentina và Hà Lan ngày 9/12 đã gây ngạc nhiên cho nhiều người. Hiện chưa rõ hoàn cảnh và nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong của nhà báo này, tuy nhiên nhân chứng tại hiện trường cho biết đã chứng kiến nạn nhân ngã sập ngay tại vị trí làm việc trong khu vực báo chí. Thêm vào đó, một phóng viên ảnh của một kênh truyền hình tại Qatar cũng đột ngột qua đời trong quá trình tác nghiệp tại World Cup 2022 vào ngày 11/12 mà nguyên nhân chưa được xác định.

Viêm phổi không gây ra tử vong đột ngột

Gặp phóng viên của Nóng Trong Ngày để thảo luận vụ việc này, bác sĩ Quách Minh Phong, Trưởng đơn vị Hô hấp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) đã khẳng định rằng không tồn tại loại bệnh “viêm cuống phổi” mà chỉ là một cách diễn đạt thông qua truyền miệng. Thuật ngữ trong y khoa chỉ sử dụng cho bệnh viêm phổi, bao gồm các loại như viêm phổi cộng đồng, viêm phổi bệnh viện hoặc viêm phổi thở máy. Để xác định một người mắc bệnh viêm phổi, cần phải có đủ ba triệu chứng lâm sàng cụ thể, bao gồm ho, sốt và tức ngực, kèm theo ảnh chụp X-quang phổi cho thấy tổn thương và xét nghiệm chỉ số bạch cầu tăng. Nếu chỉ có tức ngực và khó thở, bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề khác như bệnh suyễn.

Xem thêm:  Những thực phẩm giàu sắt mà nhiều người chưa biết đến

Theo bác sĩ Phong, có nhiều nguyên nhân gây ra viêm phổi, đặc biệt trong thời gian giao mùa khi dễ mắc các loại virus, gây viêm phổi hoặc sưng phổi như mọi người thường gọi. Viêm phổi cộng đồng nếu phát hiện trễ có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và suy hô hấp cấp. Tuy nhiên, viêm phổi không gây ra tử vong đột ngột mà thường đi kèm với các yếu tố khác như bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim hay hen ác tính.

Lưu ý trong mùa giao mùa về viêm phổi

Bác sĩ Dương Minh Trí, Phó khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cũng đồng ý với quan điểm của bác sĩ Phong rằng không có thuật ngữ “viêm cuống phổi”, chỉ có bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, khi bệnh nhân tử vong nhanh chóng và bất ngờ, cần xem xét các nguyên nhân khác như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu n.ã.o. Ông cho biết “Ngay cả trong trường hợp nặng như Covid-19, người mắc bệnh không thể tử vong ngay lập tức mà phải trải qua quá trình diễn tiến từng ngày. Nếu bệnh nhân nặng, khó thở và cần hỗ trợ oxy, cũng không thể tử vong ngay. Ngoài ra, còn có một căn bệnh khác liên quan đến phổi có thể gây tử vong nhanh chóng đó là tắc động mạch phổi, tuy nhiên hiện tượng này rất hiếm gặp đối với nam giới trẻ”.

Xem thêm:  Trà xanh có lợi cho sức khỏe nhưng đừng lạm dụng để tránh tổn thương gan

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo, chuyên khoa Hồi sức, hiện đang công tác tại một bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM, nói rằng cuống phổi chỉ đơn giản là một cách nói dân gian để chỉ khí phế quản, do đó, nói viêm cuống phổi có thể hiểu là tình trạng viêm phế quản. Đây là căn bệnh hô hấp phổ biến và hiếm khi gây tử vong ngay lập tức.

Bác sĩ Quách Minh Phong cung cấp thông tin rằng, TPHCM đang bước vào mùa giao mùa, khiến số lượng bệnh nhân mắc viêm phổi tăng đáng kể. Hiện tại, giường bệnh của đơn vị Hô hấp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã không còn chỗ trống, công suất hoạt động đã tăng lên đến 112%. Hầu hết các bệnh nhân ở đây đều là người trên 60 tuổi và đã mắc các bệnh nền, thời gian điều trị kéo dài từ 10-12 ngày. Các bác sĩ khuyến cáo, trong thời điểm cuối năm và giao mùa, khi có các triệu chứng như ho nhiều, ho có đàm, khó thở, tức ngực, sốt,… người dân cần đến bệnh viện để được khám, chụp phim phổi và có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời.