Chuyên Gia Phân Tích Các Bộ Phận Đặc Biệt Trên UAV Nga Dùng Để Tập Kích Ukraine

Chuyên gia mổ xẻ bộ phận đặc biệt trên UAV Nga dùng để tập kích Ukraine

UAV Nga trên bầu trời Ukraine (Ảnh: AFP)

Tờ Newsweek đã đưa tin rằng, tổ chức nghiên cứu về xung đột CAR của Anh đã công bố một báo cáo sau khi đội ngũ chuyên gia của họ phân tích đầu đạn của UAV tự sát do Nga sử dụng để tập kích Ukraine.

Sự Nâng Cấp Và Sửa Đổi Của Nga

Trước đó, Kiev và các nước phương Tây đã cáo buộc Nga mua Shahed-131 và Shahed-136 từ Iran, và sau đó sơn lại thành Geran-2 để t.ấ.n c.ô.ng các mục tiêu năng lượng, quân sự và thông tin liên lạc của Ukraine từ đầu tháng 10/2022.

Vụ t.ấ.n c.ô.ng mạnh mẽ của Nga đã gây ra thiệt hại lớn đến cơ sở hạ tầng của đối thủ trong thời gian qua. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần khẳng định rằng họ chỉ sử dụng vũ khí nội địa trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, CAR cho rằng, không chỉ sơn lại UAV Shahed, Nga còn thực hiện cải tiến vũ khí này nhằm đảm bảo gây thiệt hại tối đa cho các mục tiêu mà nó nhằm vào.

Xem thêm:  Tổng thống Biden từ chối xin lỗi Chủ tịch Tập vụ bắn hạ khí cầu

Phân Tích Các Đầu Đạn Của UAV

Theo CAR, nhóm điều tra hiện trường của họ đã phân tích các đầu đạn của UAV Shahed-131 vào tháng 1. Đây là lần đầu tiên công bố rộng rãi phân tích về các đầu đạn này. Phân tích của CAR cho thấy, các đầu đạn được thiết kế để tạo ra phá hủy tối đa cho các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ sửa chữa mục tiêu bị hư hại.

CAR bắt đầu phân tích các bộ phận của UAV tự sát của Nga vào tháng trước sau khi một đầu đạn chưa phát nổ của vũ khí này được tìm thấy tại Odessa vào tháng 10/2022. Báo cáo cho biết, các UAV này có vẻ được sửa đổi để mang đầu đạn đa năng và có thể đã được thiết kế để t.ấ.n c.ô.ng các mục tiêu lớn như cơ sở hạ tầng năng lượng.

CAR phát hiện rằng, sau khi phân tích các đầu đạn, vũ khí này đã được hoàn thiện tốt, nhưng một số chi tiết mới dường như được bổ sung sau. CAR nhận định, các đầu đạn mà họ nghiên cứu đã được chỉnh sửa để t.ấ.n c.ô.ng nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Đáp lại Newsweek, Damien Spleeter, phó giám đốc CAR đã nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ cho thấy Nga đã nâng cấp đầu đạn của UAV nhằm gây ra thiệt hại nặng nề nhất có thể cho Ukraine và khiến Kiev gặp khó khăn trong việc sửa chữa.

Xem thêm:  Mỹ nói tên lửa HIMARS viện trợ cho Ukraine có tầm bắn tới Crimea

Nga chưa có bình luận về báo cáo của CAR.

Mục Tiêu Của Nga Và Phản Ứng Của Ukraine

Cuối năm ngoái, Nga cho biết, cuộc t.ấ.n c.ô.ng tên lửa diện rộng của họ nhằm làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc chuyển binh sĩ, vũ khí và trang thiết bị quân sự ra tiền tuyến.

Theo quan sát, mục tiêu của Nga là làm gián đoạn mạng lưới hậu cần của Ukraine và buộc Ukraine phải chia sẻ nguồn lực để bảo vệ hạ tầng phía sau chiến tuyến, từ đó làm chậm đà phản công của Kiev.

Tuy nhiên, Kiev cho rằng sau các đợt t.ấ.n c.ô.ng liên tiếp, kho tên lửa và UAV của Nga đang cạn kiệt. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ nhận định này của Kiev cũng như của phương Tây, tuyên bố rằng Nga chưa sử dụng hết vũ khí trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-mo-xe-bo-phan-dac-biet-tren-uav-nga-dung-de-tap-kich-ukraine-20230210102351937.htm