Chuyên gia đề xuất xây dựng hồ điều hòa chống ngập cho TP.HCM

Chuyên gia đề xuất xây dựng hồ điều hòa chống ngập cho TP.HCM

Đồ án quy hoạch chung TP.HCM: Vấn đề và giải pháp cho hạ tầng đô thị

Chuyên gia kiến nghị xây hồ điều hòa chống ngập cho TP.HCM


Toàn cảnh buổi hội thảo – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều ngày 7 tháng 12, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Tiến tới đồ án quy hoạch chung TP.HCM: Những vấn đề và giải pháp cho hạ tầng đô thị, liên kết các chức năng trong vùng”. Hội thảo có sự tham dự của Phó chủ tịch UBND TP.Bùi Xuân Cường, các nguyên lãnh đạo bộ, ngành, và các chuyên gia kinh tế, đô thị.

Theo ông Nguyễn Trung Việt, nguyên chánh văn phòng Phòng biến đổi khí hậu TP.HCM, tất cả các dự án phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM đều liên quan đến việc giảm phát thải hiệu ứng nhà kính. Nếu TP không đánh giá đúng hiện trạng và không đầu tư đúng nguồn tiền vào các cơ sở hạ tầng liên quan đến biến đổi khí hậu, như đường, cầu, hệ thống cấp thoát nước, sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo TS Việt, một trong những vấn đề nghiêm trọng là ngập nước do biến đổi khí hậu, bên cạnh mực nước biển dâng, lượng mưa trong TP.HCM gần đây là điều đáng lo ngại.

Xem thêm:  Khan hiếm vật liệu xây dựng, tàu neo đậu dày đặc trên 2km chờ nhận hàng

“Chúng ta đang sử dụng khái niệm về lượng mưa chưa rõ ràng. Thường quan tâm đến cường độ mưa, tính bằng mm/3 giờ. Cách đây 10 năm, trận mưa thường có cường độ 80mm/3 giờ, khoảng 4 năm mới có một lần. Nhưng hiện nay, mưa xảy ra 4 lần trong một năm, thậm chí có cường độ cao hơn, khiến cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp thời”, ông Việt chia sẻ.

Theo TS Việt, công tác quy hoạch chung của TP nên xem xét việc xây dựng hồ điều hòa. Hiện nay, TP.HCM có 26.000 ha đất trống, nhưng việc tìm quỹ đất để xây dựng hồ điều hòa gặp nhiều khó khăn.

TS Nguyễn Trung Việt, nguyên chánh văn phòng Phòng biến đổi khí hậu TP.HCM


TS Nguyễn Trung Việt, nguyên chánh văn phòng Phòng biến đổi khí hậu TP.HCM – Ảnh: T.T

Đánh giá về hạ tầng giao thông, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP cần chú trọng phát triển cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hai bên theo định hướng TOD (phát triển đô thị kết nối với giao thông công cộng).

“Nếu triển khai tuyến metro số 1 theo nguyên tắc TOD, nó có thể thu hút 1 triệu dân. Người dân vẫn có thể đáp ứng nhu cầu sống mà không cần vào trung tâm, từ đó nội thành sẽ thông thoáng hơn”, ông Sơn nói.

Đồng thời, với mô hình TOD, trên cơ sở hình thành vành đai 3 và tiến tới vành đai 4, vấn đề liên kết vùng sẽ được tăng cường và có thể hình thành những khu đô thị mới, mang lại sự phát triển cho TP và các tỉnh xung quanh.

Xem thêm:  Vỉa hè lát đá vừa được hoàn thiện đã hỏng, HĐND TP Hà Nội bày tỏ quan ngại

Ông Đặng Huy Đông, nguyên thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, theo định hướng TOD, cho rằng hiện nay TP.HCM đang quy hoạch theo nhu cầu của doanh nghiệp và cư dân “chỗ nào còn đất trống là điền vào”.

Theo ông Đông, việc triển khai quy hoạch phải có chiến lược, kết hợp với giao thông công cộng, bởi giao thông sẽ phát triển tại những nơi đến được.

“Không phải đất trống là xây nhà ở hay làm khu công nghiệp. Các hoạt động đô thị cần liên kết mật thiết với giao thông công cộng, theo mô hình TOD, TP sẽ được giải tỏa nhiều khó khăn”, ông Đông nói.

Cân nhắc các ý kiến đóng góp và lựa chọn nội dung phù hợp

Sau hơn 5 giờ, hội thảo kết thúc với 14 ý kiến và 20 bài tham luận từ các chuyên gia. Ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, rất vui mừng khi những nội dung được đưa ra thảo luận phù hợp với nhiệm vụ mà sở đã xây dựng.

Sở sẽ xem xét và ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp, tuy nhiên TP không thể giải quyết hết mọi vấn đề trong một kỳ quy hoạch. Sở cần lựa chọn và cân nhắc những vấn đề cần thiết và khả thi để trình UBND TP quyết định.

“Chúng tôi sẽ lựa chọn và gửi những nội dung phù hợp trong đồ án. Như vậy mới có một đồ án khả thi”, ông Nhã nói và gửi lời cảm ơn đến tất cả chuyên gia.

Xem thêm:  Tin tức sáng 13-12: 'Trùm buôn lậu' Mười Tường lại hầu tòa; Tâm lý găm USD được giải toả

Nguồn: Tin Hành Lang