Chuyên gia đặt nghi vấn về những vụ nổ bí ẩn ở Crimea

Chuyên gia đặt nghi vấn về những vụ nổ bí ẩn ở Crimea

Chuyên gia đặt nghi vấn về những vụ nổ bí ẩn ở Crimea - 1

Crimea liên tiếp xảy ra nổ tại căn cứ quân sự Nga (Ảnh: Reuters).

Sau hàng loạt vụ nổ bí ẩn tại các căn cứ quân sự Nga trên bán đảo Crimea gần đây, s.á.ng 20/8, trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở đây tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái (UAV) Ukraine. Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết, chiếc UAV đã lao vào mái của tòa nhà trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga và bốc cháy.

Trước đó, một quan chức địa phương cho biết, các hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea tối 19/8 bắn hạ một số lượng chưa xác định UAV ở khu vực thành phố Sevastopol.

Giới chức Ukraine đến nay không công khai xác nhận hay phủ nhận có liên quan đến những vụ nổ ở Crimea, song một số nhà phân tích cho rằng Kiev có thể đã sử dụng những thiết bị mới để nhắm đến các mục tiêu quân sự Nga trên bán đảo Crimea vùng lãnh thổ nằm xa chiến tuyến ở Ukraine. Họ cũng tin rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều vụ việc tương tự.

Xem thêm:  Bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương vùng mặt khi đến nhà hàng xóm chơi

Ukraine được cho là chưa sở hữu tổ hợp pháo nào có tầm bắn vươn đến Crimea. Mặc dù Kiev đã đề nghị Mỹ cung cấp các tên lửa chiến thuật dẫn đường chính xác tầm trung (ATACMS) có tầm bắn xa hơn, nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ tuần trước khẳng định Washington “không viện trợ bất cứ thứ gì cho phép hoặc giúp Ukraine có thể tấn công vào bán đảo Crimea”.

Xung đột Nga – Ukraine sắp bước sang tháng thứ 7 và có nguy cơ lan rộng đến những vùng lãnh thổ vốn nằm xa chiến tuyến như Crimea. Trong bài phát biểu tối 20/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự đoán, chiến sự có thể sẽ còn leo thang hơn nữa trong những ngày tới, thời điểm Ukraine kỷ niệm ngày độc lập (24/8).

Giới chức Ukraine hôm qua cáo buộc Nga tập kích thị trấn Voznesensk, cách nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai Ukraine là Pivdennoukrainsk chỉ 30km. Vitaliy Kim, lãnh đạo tỉnh Mykolaiv, miền Nam Ukraine, cho biết vụ tập kích khiến một số nhà dân hư hại, ít nhất 12 người bị thương nặng.

“Tên lửa có thể đã nhắm đến nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk. Quân đội Nga đã tìm cách kiểm soát nó vào đầu tháng 3”, tập đoàn điện hạt nhân Ukraine Energoatom cho hay.

Nga hiện chưa bình luận về cáo buộc này, song Moscow cũng “tố” Kiev pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia khiến nhà máy này hư hại nghiêm trọng. Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ hồi tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành.

Xem thêm:  Từ chối yêu cầu không hợp lý của mẹ vợ, tôi bị vợ tức giận đòi ly hôn

Tổng thống Vladimir Putin đồng ý để các thanh sát viên IAEA đến thị sát nhà máy mà không nhất thiết phải đi qua lãnh thổ Nga. Điện Kremlin hôm qua cho biết, “Nga sẵn sàng cung cấp cho các thanh sát viên IAEA hỗ trợ cần thiết”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-dat-nghi-van-ve-nhung-vu-no-bi-an-o-crimea-20220821082657531.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *