Chuyên gia cảnh báo Mỹ, NATO cần để mắt tới Biển Đen

Chuyên gia cảnh báo Mỹ, NATO cần để mắt tới Biển Đen

Chuyên gia cảnh báo Mỹ, NATO cần để mắt tới Biển Đen - 1

Hệ thống tên lửa đất đối không Tor được cho đã được gắn lên tàu chiến Nga tại Biển Đen (Ảnh: Navy Recognition).

Bà Natia Seskuria, một chuyên gia về Nga đồng thời là cộng sự tại Viện nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh, cho rằng việc Mỹ và NATO thiếu tập trung vào Biển Đen đã tạo cơ hội cho Nga theo đuổi các mục tiêu của họ, như việc mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng bất chấp tầm quan trọng chiến lược của Biển Đen và 3 quốc gia ven biển này là một phần của NATO, liên minh quân sự này vẫn chưa có một chiến lược chặt chẽ cho khu vực”, bà nói.

Theo bà, cuộc xung đột Ukraine gần như giống như một lời cảnh tỉnh đối với Mỹ hoặc NATO. “Hiện nay, chúng tôi thấy rằng, Mỹ và NATO đã bắt đầu quan tâm hơn, có một tư duy lớn hơn, tập trung nhiều hơn vào khu vực Biển Đen”.

Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu sẽ phát hành một báo cáo vào cuối tháng này về Biển Đen, hơn 6 tháng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Báo cáo sẽ bao gồm các khuyến nghị về cách Mỹ có thể tiếp cận vùng nước này với tư cách là một thành viên NATO.

Xem thêm:  "Chảo lửa" Mariupol nóng rực, Ukraine giành lại một số khu vực gần Kherson

Bà Seskuria nói rằng, vấn đề không chỉ của Mỹ, mà còn của Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria, tất cả đều có biên giới với Biển Đen.

“Có được vị thế lãnh đạo trong khu vực được chia sẻ giữa 3 quốc gia NATO sẽ mang lại cho liên minh này vị thế tốt hơn khi nói đến Biển Đen”, bà Seskuria nói.

“Và một điểm quan trọng nữa là tiếp tục hỗ trợ an ninh cho các quốc gia không thuộc NATO, đặc biệt là Georgia, Ukraine và để đảm bảo rằng NATO và Mỹ vẫn đoàn kết khi nói đến việc đối phó Nga”, bà nhấn mạnh thêm.

Chuyên gia cảnh báo Mỹ, NATO cần để mắt tới Biển Đen - 2

Biển Đen (Black Sea) đóng một vai trò quan trong trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine (Ảnh: Vector).

Bà Ivanna Kuz, Trợ lý chương trình Quốc phòng và An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại CEPA cho biết, chiến lược ban đầu của Nga đối với Biển Đen là ngăn Ukraine giành ưu thế ở khu vực này. Điều đó sẽ mang lại cho Moscow lợi thế kinh tế và bắt đầu biến Biển Đen thành nơi có thể coi là “hồ nước của Nga”, bà Kuz nhận định.

Nhưng Nga đã chịu tổn thất lớn khi soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen  đã bị chìm ở đây. Ukraine đã giành lại Đảo Rắn, ngăn chặn Nga thực hiện một cuộc t.ấ.n c.ô.ng đổ bộ vào Oddesa. “Vì vậy, Biển Đen là chìa khóa cho cuộc t.ấ.n c.ô.ng đáp trả của Ukraine ở miền Nam. Đó là một khu vực trung tâm để Nga tăng cường sự hiện diện và kiểm soát nhiều hơn”, bà Kuz nói.

Xem thêm:  Phát Hiện 1 Triệu USD Ẩn Dưới Sofa Tại Nhà Cựu Thứ Trưởng Ukraine

Các nhà quan sát cũng nhận thấy, kể từ khi soái hạm Moskva bị chìm, Hải quân Nga chủ yếu hoạt động ở Crimea. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát vùng Biển Đen của Nga.

Và theo ông Steven Horrell, thành viên cấp cao về quốc phòng và an ninh xuyên Đại Tây Dương tại CEPA, Biển Đen luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với Nga và sẽ tiếp tục như vậy bất kể kết quả cuộc xung đột Ukraine ra sao.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-canh-bao-my-nato-can-de-mat-toi-bien-den-20220914160832410.htm