Chuyện của người lãnh đạo nhập cư

Chuyện của người lãnh đạo nhập cư

Giới thiệu

Chuyện của người thủ lĩnh nhập cư - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Vinh, người từng nhập cư, đã trở thành một nhân vật quan trọng trong cộng đồng. Với tấm lòng nhân ái và ý chí mạnh mẽ, anh không ngừng nỗ lực để chia sẻ niềm vui và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình của anh là một minh chứng rõ ràng về sự vượt khó và khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Sứ mệnh xóm trọ sôi động

Khi Vinh cùng gia đình rời quê Nam Định để định cư tại TP.HCM, anh chỉ mới học lớp 4. Cuộc sống của anh bắt đầu tại một khu trọ ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Ngay từ khi mới đến, Vinh đã được các cán bộ đoàn đón chào và mời anh tham gia các hoạt động vui chơi dành cho trẻ em.

“Tôi đã trưởng thành trong môi trường xóm trọ, hiểu rõ khó khăn mà những người nhập cư phải đối mặt. Đó là lý do tại sao tôi muốn chia sẻ và giúp đỡ mọi người có một cuộc sống tốt đẹp hơn,” Vinh chia sẻ.

Xem thêm:  Biết Nhận Học Bổng Tiếp Sức Đến Trường, Hai Anh Em Vui Mừng Ôm Nhau Nhảy Cẫng

Vinh đã kết nối các bạn trẻ với phong trào tình nguyện và giúp đỡ những công nhân và lao động nhập cư gặp khó khăn bất ngờ. Anh đã xây dựng chương trình phát triển thể chất cho con em công nhân, gồm 5.000 ly sữa. Trong những ngày khó khăn, khi nhiều công nhân mất việc làm, Vinh đã tìm nguồn lực xã hội để tặng quà và giúp họ vượt qua khó khăn.

Liên kết và gắn kết cộng đồng

Vùng xóm trọ mà Vinh đang sinh sống là nơi tập trung nhiều bạn trẻ đi học và làm việc. Vinh đã tổ chức các hội đồng hương, kết nối mọi người lại gần nhau để chia sẻ và động viên lẫn nhau. Bất kể có khó khăn nào xảy ra, các thành viên trong hội luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo cảm giác như một gia đình đối với mọi người.

Đội ngũ hỗ trợ cộng đồng

Vinh đã thành lập một đội ngũ tình nguyện gồm hơn 20 thành viên, bao gồm cả những người đã từ bỏ thói quen xấu. Các thành viên của đội ngũ này cùng nhau tuần tra và duy trì an ninh trật tự trong khu phố. Trong thời điểm TP.HCM đang chịu ảnh hưởng căng thẳng của đại dịch COVID-19, các thành viên của đội ngũ đã tham gia vào công tác phòng chống dịch tại phường Thạnh Lộc. Mặc dù hầu như tất cả đều đã mắc bệnh nhưng đã vượt qua cách ly và khỏi bệnh, các thành viên vẫn tiếp tục tham gia nhiệm vụ, giúp đỡ bà con trong cộng đồng.

Xem thêm:  Chàng trai trong câu chuyện "Cổ tích từ suất học bổng khẩn cấp" nhận sự hỗ trợ về học phí

Hàng ngày, đội ngũ tình nguyện này ra đường với mục đích giúp đỡ ngay lập tức mọi người gặp sự cố, chẳng hạn như sửa xe hỏng hoặc xử lý các trường hợp tai nạn đột ngột. Đôi khi, điều duy nhất mà họ nhận lại chỉ là lời cảm ơn, nhưng đó là sự động viên lớn để tiếp tục công việc từ thiện mỗi đêm.

Đồng hành trên con đường về quê

Trong hai năm qua, trước Tết, Vinh và các bạn thường lập một điểm dừng trên quốc lộ 1 qua phường Thạnh Lộc. Tại đó, họ trao tận tay bà con chai nước lạnh để lấy lại sức trên đường trở về quê, cũng như tặng hộp sữa cho các em nhỏ đi cùng ba mẹ. Ngoài ra, đội ngũ tình nguyện này còn sửa xe miễn phí cho những người gặp sự cố.

Vinh cho biết, phương trình này là vì trong khoảng thời gian cuối năm, có nhiều gia đình công nhân đi xe máy từ các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… trở về các tỉnh miền Tây, và anh muốn chia sẻ phần nào nỗi khó khăn của họ. “Năm nay, chúng tôi sẽ chuẩn bị thêm điểm dừng có giường xếp, bên cạnh việc sửa xe miễn phí, tặng nước uống và sữa cho trẻ em, chúng tôi đã đấu tranh để có nguồn kinh phí chuẩn bị thêm suất ăn giúp những người trên đường về quê ấm lòng,” Vinh tự hào chia sẻ.

Xem thêm:  Thanh niên 29 tuổi nhận danh hiệu 'Nhà khoa học của nhà nông' năm 2022

Gương mặt nhận giải Tình nguyện quốc gia

Nguyễn Đức Vinh là một trong 10 cá nhân nhận giải Tình nguyện quốc gia 2022 từ Trung ương Đoàn vào đầu tháng 12. Khi nhắc đến Vinh, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những hoạt động tình nguyện do anh chuẩn bị và triển khai một cách tỉ mỉ.

Có thể kể đến những hoạt động như đội hình “Hỗ trợ nhân dân”, xây dựng mỹ quan đô thị như Góc phố tôi yêu, Tuyến đường thanh niên, hay mô hình “Thư viện cộng đồng”… Mỗi công trình, mô hình đều được chính quyền và cộng đồng ủng hộ và hưởng ứng tích cực.

“Anh Vinh rất chăm chỉ, luôn tìm kiếm và học hỏi các mô hình và giải pháp hiệu quả để áp dụng tại địa phương. Anh là người biết lắng nghe ý kiến đóng góp và mong muốn của đoàn viên và thanh niên, để thiết kế những hoạt động phù hợp, thiết thực, hiệu quả và đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của các bạn trẻ,” ông Nguyễn Hoài Bảo, bí thư Quận Đoàn 12 (TP.HCM), nhận xét về anh Vinh.

Nguồn: Tin Hành Lang