Chuyện đáng ngạc nhiên về “sự hỗ trợ sau động đất” của 100 chiến sĩ công an, quân đội

Chuyen chua ke ve ho tro sau dong dat cua - Chuyện đáng ngạc nhiên về "sự hỗ trợ sau động đất" của 100 chiến sĩ công an, quân đội

Sự tuyên dương của Thủ tướng và cuộc gặp mặt ý nghĩa

Cuộc gặp mặt ngày 17/3 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đã chia sẻ những câu chuyện đáng kinh ngạc về đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mục đích của buổi gặp mặt là tuyên dương các tập thể và cá nhân trong đoàn công tác.

Động đất kinh hoàng và sự phối hợp cứu trợ

Vào ngày 6/2, một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, gây thiệt mạng hàng chục nghìn người và hàng trăm nghìn người bị thương. Việt Nam đã nhanh chóng cử đoàn công tác gồm 76 chiến sĩ của Bộ Quốc phòng và 24 người của Bộ Công an để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ và cứu nạn.

Nỗ lực trong điều kiện khắc nghiệt

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), đã chia sẻ về những khó khăn mà đoàn công tác gặp phải. Các chiến sĩ đã phải làm việc liên tục trong 24 giờ và thường xuyên phải làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Xem thêm:  TP.HCM: Vụ nổ khi kéo dây cáp trên đường gây thương vong

Kinh nghiệm và học hỏi

Đại tá Nguyễn Minh Khương cũng nhấn mạnh về những bài học kinh nghiệm từ nhiệm vụ này, bao gồm việc chuẩn bị từ sớm, sự chuẩn bị hậu cần hiệu quả, lựa chọn những người được đào tạo kỹ càng và có đủ sức khỏe để làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Đóng góp và uy tín của Việt Nam

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, đã chia sẻ thêm về công tác tìm kiếm của đoàn công tác. Đoàn đã triển khai tổ chức tìm kiếm tại 31 điểm và đã giúp lực lượng cứu hộ địa phương tìm thấy 28 nạn nhân thiệt mạng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của đoàn công tác trong việc chia sẻ sức lực của Việt Nam với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định uy tín và khả năng của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Tăng cường sự đầu tư cho lực lượng cứu hộ

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về việc tăng cường đầu tư vào các lực lượng thực hiện công tác ứng phó với thiên tai và cứu hộ để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu cần chủ động trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra và không để bị động hay bất ngờ.

Xem thêm:  Cô gái trẻ mất 300 triệu đồng sau khi nghe cú điện thoại giả mạo công an

Từ những kinh nghiệm trong công tác này, chúng ta hy vọng rằng Việt Nam sẽ ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong việc ứng phó với thiên tai và tìm kiếm, cứu hộ.