Chống “ma tuý tổng hợp”: Áp dụng “lệ” khi chờ luật

Chống "ma tuý tổng hợp": Áp dụng "lệ" khi chờ luật

chua co luat thi dung ngay le - Chống "ma tuý tổng hợp": Áp dụng "lệ" khi chờ luật

Thuốc lá điện tử không độc hại, lại thơm miệng, đã trở thành xu hướng sành điệu trong số nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có lượng nicotine đa dạng, mà còn chứa các chất tạo màu, mùi hấp dẫn. Thậm chí, một số mẫu thuốc lá điện tử còn có ma túy tổng hợp và những chất nguy hại khác.

Loạt bài “Thuốc lá điện tử, hiểm họa khôn lường” của VietNamNet

Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở người trẻ và hậu quả từ việc sử dụng loại thuốc lá này đã được bày tỏ trong loạt bài “Thuốc lá điện tử, hiểm họa khôn lường” của VietNamNet. Loạt bài này mong muốn cung cấp thông tin về tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Các bài viết trong loạt bài gồm:

Kỳ 1: Thứ đáng sợ tràn vào trường, nam sinh thử một lần bất tỉnh nhân sự

Kỳ 2: Độc tố đáng sợ mua dễ như rau, học sinh thi nhau đặt hàng

Kỳ 3: Tiết lộ rùng mình của người bán về món đồ ‘dân chơi’ học đường mê mẩn

Kỳ 4: Học sinh tiết lộ bí mật của ‘dân chơi’ trong nhà vệ sinh trường học

Lực lượng công an cho biết rằng việc bơm tinh dầu vào thuốc lá điện tử gây ra nguy hại cho xã hội và được lợi dụng để đưa ma tuý vào cuộc sống của giới trẻ. Trong thời gian chờ luật hoàn thiện, các ngành công an, giáo dục, y tế, quản lý thị trường và gia đình… cần áp dụng ngay các “lệ” để cấm học sinh dưới 18 tuổi sử dụng loại chất gây nghiện này.

Học sinh đã tới trung tâm cai nghiện

Ông Nguyễn Hải Hưng, Giám đốc Trung tâm Lao động Xã hội Gia Minh, TP Hải Phòng cho biết: “Trung tâm của chúng tôi gần đây đã tiếp nhận nhiều học sinh vào cai nghiện do sử dụng thuốc lá điện tử. Các học viên tại đây hiện có các biểu hiện lâm sàng giống với người nghiện ma túy thông thường. Học viên phải trải qua giai đoạn khó khăn khi cắt cơn, có những trạng thái ảo giác và trạng thái thay đổi tâm lý. Những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, là rất nghiêm trọng.”

Một cháu nhỏ 13 tuổi ở Hải Phòng đã bất tỉnh sau khi sử dụng thuốc lá điện tử.

chua co luat thi dung ngay le - Chống "ma tuý tổng hợp": Áp dụng "lệ" khi chờ luật

Theo ông Hưng, thuốc lá điện tử hiện nay được bán công khai trên thị trường. Học sinh dễ dàng mua được nó với giá thành rẻ, nhưng hậu quả sau khi sử dụng là khủng khiếp. “Dựa vào khai thác bệnh lý, lịch sử sử dụng thuốc lá điện tử của các học viên tại trung tâm, tôi nhận thấy nguyên nhân chính là sự thiếu cảnh giác, niềm tin vào lời bọn bán thuốc và bị bạn bè thuyết phục. Ban đầu, học sinh nghĩ rằng hút thuốc lá điện tử không gây nghiện hoặc chỉ gây nghiện như thuốc lá thông thường. Nhưng khi xuất hiện ảo giác, loạn thần, suy sụp cơ thể thì chúng mới nhận ra là đã quá muộn. Lúc này, người sử dụng trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào chất gây nghiện.” nói ông.

Công an đã chỉ ra những “hở” trong pháp lý dùng để buôn lậu

Theo quan điểm pháp lý, ông Hưng cho rằng các thành phần được tìm thấy trong tinh dầu của thuốc lá điện tử liên quan đến chất ma túy. Đặc biệt, chúng gây ra các triệu chứng lâm sàng tương tự như người sử dụng ma túy thông thường. Mặc dù chưa được xác định là ma túy tổng hợp, nhưng cần tăng cường cảnh giác với loại thuốc lá này như một dạng mới của chất nguy hại. Tuy nhiên, việc xử lý người sử dụng tinh dầu thuốc lá trong phạm vi pháp lý hiện chưa có quy định. Do đó, các cơ quan công an đang gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi và xử lý tinh dầu thuốc lá này như một chất ma túy hiện có trong danh mục cấm công bố. Khi nó chưa có tên trong danh sách cấm, thì không thể xử lý được.

Cảnh sát trưởng Lê Minh Hoàn, Trưởng Công an huyện Tứ Kỳ, Công an tỉnh Hải Dương, cũng nhận xét: “Thiếu hành lang pháp lý khiến việc ngăn chặn các chất gây nghiện xâm nhập giới trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Công tác giám định cũng gặp khó khăn trong việc xử lý các chất hóa học độc hại có trong thuốc lá điện tử, vì chúng chưa có tên định danh trong danh mục cấm. Thuốc lá điện tử gây hại nhiều hơn thuốc lá thông thường. Chúng ta đang tiến hành công tác phòng chống thuốc lá truyền thống, vì vậy cần nâng cao ý thức và loại bỏ thuốc lá thế hệ mới này khỏi sinh hoạt của giới trẻ”.

chua co luat thi dung ngay le 1 - Chống "ma tuý tổng hợp": Áp dụng "lệ" khi chờ luật

Ưu tiên “lệ” trước khi có luật hoàn thiện

Xem thêm:  Phụ nữ đã bước qua tuổi 50 lo sợ điều này nhất ở chồng

Trong cuộc trò chuyện với PV VietNamNet, một đại tá công an TP Hải Phòng, người đã tham gia công tác cai nghiện nhiều năm cho biết: “Thuốc lá điện tử hiện nay có rất nhiều loại, chúng được tẩm bởi các loại tinh dầu khác nhau mà không được kiểm soát. Tuy nhiên, chúng có tính chất gây nghiện, gây loạn thần và ảo giác cho người dùng, kích thích hệ thần kinh và làm thay đổi thói quen sinh hoạt và nhân cách của con người. Việc xác định các chất ma túy trong nhóm trên luôn phải đi sau sự xuất hiện của chúng. Vì vậy, trong thời gian chưa có chế tài, chúng ta cần ngăn chặn mạnh mẽ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử được tạo ra từ các chất hóa học chưa được kiểm soát”.

Thay vì chờ đợi cho công an và y tế đặt tên chính xác cho các chất này, ngành giáo dục cần có những quy định sẵn có để ngăn chặn tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Quy định này sẽ được áp dụng trong nội quy của trường học và các đơn vị, doanh nghiệp để ngăn chặn sự phát triển của các chất gây nghiện trong tinh dầu thuốc lá và ngăn chặn các hậu quả tiềm ẩn trong tương lai. Hãy tận dụng các quy định đã có trong luật pháp để soạn ra một quy định của “lệ” và áp dụng cho từng đơn vị, trong khi chờ luật hoàn thiện.

chua co luat thi dung ngay le 2 - Chống "ma tuý tổng hợp": Áp dụng "lệ" khi chờ luật

Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của thuốc lá điện tử đến sức khỏe người dùng, các chuyên gia đã đưa ra những hướng dẫn và đề xuất về vấn đề này. Hãy đón đọc trong kỳ 6: “Đừng để giới trẻ Việt phải trả giá đắt vì thuốc lá điện tử”.

Nhóm PV