Chủ tòa nhà cho Công ty Alibaba thuê bị ‘đòi’ lại hơn 1,3 tỷ đồng tiền cọc

Chủ tòa nhà cho Công ty Alibaba thuê bị 'đòi' lại hơn 1,3 tỷ đồng tiền cọc

Tin Hành Lang – https://tinhanhlang.net

Trụ sở của Công ty Alibaba thời đỉnh cao

Nguyễn Thái Luyện đã thuê tòa nhà tại địa chỉ 120-122 Kha Vạn Cân làm trụ sở cho công ty với giá thuê là 450 triệu đồng mỗi tháng, và đặt cọc 1,35 tỷ đồng. Khi Luyện bị bắt, cơ quan tố tụng đã yêu cầu chủ nhà trả lại số tiền cọc này.

Thiếu tiền, Luyện bị cáo buộc trốn thuế

Để tạo dấu ấn mạnh trên thị trường bất động sản, Nguyễn Thái Luyện, CEO của Công ty Alibaba, đã quyết định thuê một tòa nhà nằm tại số 120-122 Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức), để làm trụ sở cho hơn 3.000 nhân viên. Số tiền Luyện đã chi trả cho thuê tòa nhà này là 450 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm thuế, và đã đặt cọc 1,35 tỷ đồng.

Tòa nhà có tầng trệt được sử dụng làm hội trường tổ chức sự kiện của công ty, trong khi tầng hầm được mở dịch vụ bán cà phê, đáp ứng nhu cầu gặp gỡ khách hàng của nhân viên Công ty Alibaba.

Xem thêm:  Tạm giữ kẻ cầm đầu nhóm người dùng tuýp sắt đánh học sinh lớp 11 bất tỉnh

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Ngay sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt giữ vào ngày 18/9/2019, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định rằng số tiền 1,35 tỷ đồng mà Luyện đã đặt cọc cho việc thuê căn nhà có liên quan đến hành vi phạm tội, do đó yêu cầu chủ nhà là bà N.T.A.N. phải trả lại số tiền này.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, bà N. vẫn chưa nộp lại số tiền trên cho cơ quan chức năng, vì vậy tòa án đã triệu tập bà N. tới thẩm phán.

Các khoản phát sinh phải chịu trách nhiệm

Tại tòa, bà N. đã trình bày rằng sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, công ty phải thanh toán các khoản tiền điện, nước và thuế đã phát sinh trước đó cho tòa nhà.

Bà N. cũng cho biết rằng khi ký hợp đồng cho thuê nhà, hai bên đã thỏa thuận rằng nếu công ty không thanh toán các khoản tiền trên, chủ nhà có quyền sử dụng số tiền cọc để chi trả. Điều này được ghi rõ trong một trong những điều khoản trong hợp đồng.

Bà N. tiếp tục trình bày thêm rằng sau khi Luyện bị bắt, nhân viên của công ty đã di dời đồ đạc ra khỏi trụ sở, gây ra mất mát và hư hỏng tài sản trong tòa nhà, do đó bà đã sử dụng số tiền đặt cọc để sửa chữa.

Trước trình bày của bà N., chủ tòa Trần Minh Châu cho biết rằng thông báo về việc xử lý số tiền trên sẽ được đưa ra sau khi tòa án tuyên án.

Xem thêm:  Cách tránh nắng nóng vào mùa hè cho ban công nhà hướng Tây

Hãy cập nhật tin tức mới nhất từ Tin Hành Lang để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào!