Chủ tịch TP Hà Nội: ‘Đã hứa là phải làm’

Ông Chủ tịch Hà Nội cam kết thực hiện công việc cho dân

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chia sẻ rằng với 10 triệu dân và một lượng công việc lớn, nhân lực lại ít. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố đã quyết tâm thực hiện những cam kết đã đưa ra.

Báo cáo kinh tế xã hội của thành phố và trả lời chất vấn của đại biểu

Chiều 9/12, sau hơn 4 tháng nhận chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh đã có buổi báo cáo kết quả kinh tế xã hội của thành phố và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND.

Hoàn thành công việc và những cam kết chưa đạt

Trong cuộc họp, ông Thanh đã trả lời đại biểu Phạm Đình Đoàn về việc làm thế nào để thực hiện cam kết và mốc thời gian xử lý dự án chậm tiến độ, cũng như lời hứa với cử tri. Ông Thanh cho biết qua giám sát của HĐND thành phố, đã có một số công việc và cam kết đã hoàn thành, nhưng cũng có một số chưa đạt. Nguyên nhân chưa đạt có thể do ban ngành thành phố không cân nhắc kỹ về thời gian, trong bối cảnh nhiều công việc ngoài tầm kiểm soát, dẫn đến việc không thực hiện đúng cam kết với nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP chiều 9/12. Ảnh: Võ Hải

Chủ tịch Hà Nội đã dẫn chứng rằng trong cuộc họp chất vấn về xử lý nước thải, lãnh đạo huyện Mê Linh đã đưa ra kế hoạch trong quý I/2023, doanh nghiệp sẽ khớp nối đường nước thải vào hệ thống chung của khu công nghiệp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đây chỉ là mong muốn và quyết tâm của chính quyền huyện, thực tế vẫn phụ thuộc vào sự hợp tác của doanh nghiệp xả thải và doanh nghiệp quản lý vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Xem thêm:  Tin tức sáng 9-12: Tiếp nhận khu đất để xây nhà ga T3, Tân Sơn Nhất trước ngày 31-12

Ông Thanh cũng mong muốn cử tri và nhân dân có thể chia sẻ với chính quyền, bởi thời gian và nguồn nhân lực của thành phố còn hạn chế. Hà Nội chiếm chỉ 1% diện tích cả nước nhưng dân số lại lên tới 10%. Với 10 triệu dân, Hà Nội phải quản lý từ khai sinh đến khai tử và mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe. Số lượng doanh nghiệp của Hà Nội cũng rất lớn, chỉ cần mỗi doanh nghiệp có một tờ khai thuế thì sẽ phải quản lý một lượng giao dịch đáng kể. Trong khi đó, số lượng cán bộ và công chức của Hà Nội không cao hơn so với các tỉnh thành khác.

Công viện Thống Nhất sẽ dừng bán vé vào cổng và hạ thấp rào từ 1/1/2023. Ảnh: Giang Huy

Ông Thanh đã thể hiện sự không hiểu trong việc làm thế nào để mọi người có thể đảm nhận một khối lượng công việc lớn như vậy. Ông dẫn chứng rằng gần đây cơ quan chuyên môn đã hỗ trợ hơn 2,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong khi chỉ có một số công chức liên quan làm việc. Một ví dụ khác là số dự án chậm tiến độ của thành phố khoảng 1.000, nhưng phòng quản lý dự án đầu tư của Sở Kế hoạch Đầu tư chỉ có 5-7 người.

Ông Thanh đã nhấn mạnh rằng với trách nhiệm và lời hứa với nhân dân, thành phố sẽ tái cấu trúc, phân cấp và phân quyền, tái tổ chức công việc, áp dụng công nghệ nhiều hơn và không sử dụng khó khăn như lý do để tránh trách nhiệm hoặc làm giảm chất lượng công việc.

Xem thêm:  Đình chỉ hai dây chuyền đăng kiểm để lọt xe cũ nát

Cải cách hành chính và kế hoạch tương lai

Nói về việc cải cách hành chính của thành phố, ông Thanh cho biết dù đã áp dụng công nghệ hiện đại nhưng quan trọng nhất vẫn là con người. Ông nhấn mạnh rằng bản chất của cải cách hành chính là thái độ của cán bộ, công chức và chính quyền đối với người dân cũng như doanh nghiệp, dựa trên quy trình giải quyết công việc phù hợp.

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP chiều 9/12. Ảnh: Võ Hải

Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin rằng Sở Tài chính đang xây dựng đề án về giá các dịch vụ công như rác thải, nước thải sinh hoạt, nước sạch… Ông cho rằng cần thiết phải xây dựng mức giá dịch vụ hợp lý để đạt được mục tiêu xã hội hóa, cần có chính sách minh bạch và ổn định để tạo niềm tin cho nhà đầu tư và cần kêu gọi xã hội hóa các lĩnh vực mà nhà nước không đảm nhận.

Ông Thanh nhấn mạnh rằng HĐND và cử tri không đặt quá nhiều áp lực lên chính quyền, quan trọng nhất là đã nói phải chuẩn, đã hứa thì phải làm. Và để giám sát thực hiện các lời hứa, năm 2023, chính quyền thành phố sẽ triển khai đồng loạt phần mềm mới để tăng cường công tác đôn đốc và giao việc, nhận việc.

Thành phố cũng sẽ áp dụng các hệ thống quản lý và điều hành tập trung, hệ thống thông tin báo cáo với 171 thông số, hệ thống quản lý, theo dõi, đôn đốc nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, hệ thống theo dõi giải quyết kiến nghị cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Xem thêm:  TP.HCM cần sớm đầu tư đường ưu tiên cho xe buýt và hạn chế xe máy

Việc sử dụng các hệ thống trên sẽ giúp thành phố kiểm soát và đôn đốc hiệu quả việc thực hiện chương trình công tác và nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, đồng thời cung cấp cơ sở dữ liệu để theo dõi và đánh giá cán bộ công chức, cơ quan đơn vị, và là căn cứ để xem xét việc thi đua, khen thưởng, quy hoạch, bổ nhiệm, thăng chức cán bộ và công chức.

“Quan điểm cải cách hành chính của thành phố là dù hiện đại hóa, số hóa đến đâu thì cuối cùng vẫn là con người. Bản chất của cải cách hành chính là thái độ của cán bộ, công chức chính quyền với người dân và doanh nghiệp, trên cơ sở thiết kế quy trình giải quyết công việc phù hợp”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ 1/1/2023

Chủ tịch TP Hà Nội cũng thông tin rằng, sau khi nhận được kiến nghị từ cử tri, UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo dưới sự chỉ đạo của một Phó chủ tịch thành phố. Ban chỉ đạo này sẽ tập trung đầu tư xây dựng mới 6 công viên, cải tạo chỉnh trang 5 công viên và cải tạo, nâng cấp 45 công viên và vườn hoa.

Đồng thời, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo dừng bán vé vào cổng công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023 và hạ thấp hàng rào công viên để tạo không gian mở với khu vực đường Trần Nhân Tông và phố Nguyễn Đình Chiểu.

Tác giả: Võ Hải

Source link Tin Hành Lang