Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi đầu chuyến thăm chính thức New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi đầu chuyến thăm chính thức New Zealand

Viết bài: Tin Hành Lang

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đại sứ Nguyễn Văn Trung đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 3-12Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được đón tại sân bay bởi Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, cán bộ đại sứ quán, đại diện Chính phủ New Zealand và chính quyền thành phố Auckland.

Chuyến thăm đặc biệt

Chuyến thăm này diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam kéo dài tới 4 ngày của nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern từ ngày 14 đến 17/11.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thăm chính thức New Zealand sau khi hai nước hoàn toàn mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong vai trò này.

Nội dung chuyến thăm

Trong thời gian lưu ở New Zealand từ 3 đến 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe và gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao khác của New Zealand.

Xem thêm:  Xe trộn bê tông rơi xuống biển, một người thiệt mạng

Ngoài ra, ông cũng sẽ tham dự các diễn đàn hợp tác về giáo dục và kinh tế, thăm đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cùng một số hoạt động quan trọng khác.

Quan hệ hợp tác mạnh mẽ

New Zealand là Đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, việc trao đổi đoàn giai đoạn 2021-2022 của hai bên bị gián đoạn, nhưng cấp cao hai nước vẫn duy trì tiếp xúc và triển khai cơ chế hợp tác cả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Trong khóa XV, Quốc hội Việt Nam cũng thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – New Zealand và duy trì trao đổi thông tin với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam.

Hợp tác thương mại

Việt Nam và New Zealand đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP).

New Zealand hiện là đối tác thương mại lớn thứ 36 của Việt Nam. Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng trưởng cao, đạt 1,1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.


Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-bat-dau-tham-chinh-thuc-new-zealand-20221203152925291.htm

Xem thêm:  Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện giao lưu cảnh sát biển cùng 7 quốc gia