Chủ nghĩa đa phương – Hướng đi sáng vượt khó khăn

Chủ nghĩa đa phương là hướng đi sáng vượt khó khăn

Chủ tịch Quốc hội: ‘Chủ nghĩa đa phương là con đường s.á.ng vượt khó khăn’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương, sự liên kết và hội nhập trong bài phát biểu tại Viện Chính sách Việt Nam – Australia.

Sự quan trọng của chủ nghĩa đa phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách tại Viện Chính sách Australia – Việt Nam ở thành phố Melbourne, bang Victoria, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Australia. Ông nhấn mạnh rằng chủ nghĩa đa phương, sự hợp tác, liên kết và hội nhập theo luật pháp quốc tế mới là phương cách tốt nhất và cũng là con đường s.á.ng để vượt qua khó khăn.

Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng chung

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định rằng Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Việt Nam cũng cam kết cùng các quốc gia, trong đó có Australia, đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng chung trên thế giới.

Xem thêm:  TP HCM: Đầu tư 15.300 tỷ đồng cho hai dự án quan trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam ở thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia, ngày 2/12.


(Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Australia – Việt Nam ở thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia, ngày 2/12. Ảnh: TTXVN.)

Tăng cường gắn kết kinh tế – thương mại và hợp tác chiến lược

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết q.u.a.n h.ệ giữa Việt Nam và Australia đang ngày càng phát triển một cách vững chắc. Ông đề xuất ba vấn đề để nâng cao tầm q.u.a.n h.ệ, bao gồm tăng cường gắn kết kinh tế – thương mại, hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh. Ông cũng đề xuất hai nước xây dựng các trụ cột hợp tác chiến lược trong lĩnh vực tri thức, giáo dục đào tạo, đổi mới s.á.ng tạo và chuyển đổi số để hướng tới phát triển bền vững.

Hiệu quả thương mại và đầu tư giữa hai nước

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia đã vượt qua ngưỡng 10 tỷ USD, đạt 12,4 tỷ USD trong năm 2021 và 13,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022. Hiện Australia có 577 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký lên đến 1,97 tỷ USD.

Hồi tháng ba, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký bản ghi nhớ với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Australia. Từ năm nay, Australia sẽ tiếp nhận khoảng 1.000 lao động Việt Nam mỗi năm, với mức lương cơ bản chưa trừ chi phí sinh hoạt từ 3.200-4.000 AUD mỗi tháng.

Xem thêm:  Xuất khẩu của ngành công nghệ số năm 2022 đạt 136 tỉ USD

Source link