Chủ tịch nước: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo

Chu tich nuoc Sam Ngoc Linh la quoc bao - Chủ tịch nước: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo

Chiều 6/8, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội thảo.

Chủ tịch nước: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo - 1

Hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia” được tổ chức chiều 6/8 tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Cây sâm Ngọc Linh là một loại cây đặc hữu của vùng núi Ngọc Linh, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh được biết đến là một loài cây dược liệu quý vào loại bậc nhất ở Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, đã phân lập được 52 hợp chất saponin và nhiều hợp chất quan trọng khác.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt bổ sung sâm Ngọc Linh là sản phẩm Quốc gia. Thủ tướng cũng khẳng định, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, tinh hoa trời đất ban tặng, do đó Thủ tướng nhấn mạnh, cần gìn giữ, bảo tồn và phát triển quốc bảo này trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho đất nước.

Xem thêm:  Nếu BRT đã phát huy ưu thế, vì sao phải "chia sẻ" làn với buýt thường?
Chủ tịch nước: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sâm Ngọc Linh là quốc bảo, đi liền với quốc kế dân sinh.

Trong nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành và sự tham gia hợp tác tích cực của các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân nên tình hình bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực.

Tại Quảng Nam, với  20 doanh nghiệp, hàng trăm nhóm hộ và hàng ngàn người dân đã thuê môi trường rừng trồng Sâm Ngọc Linh.

Trong thời gian qua, thu nhập và đời sống người dân vùng trồng sâm được nâng lên đáng kể, có nhiều gia đình tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng; điều kiện sinh hoạt, đi lại, nhà cửa khang trang; đời sống văn hóa cũng được nâng cao.

Từ khi phát triển trồng sâm đến nay các hoạt động như lễ hội sâm Ngọc Linh hàng năm, phiên chợ sâm Ngọc Linh hàng tháng đã đem lại thu nhập cao cho nhân dân, góp phần vào giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Tuy nhiên để sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia còn rất nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, định hướng và tập trung đầu tư nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay Kon Tum và Quảng Nam đã làm được nhiều việc để giữ gìn, phát triển sâm Ngọc Linh.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ trước đây sâm Ngọc Linh ít, bây giờ đã có những phiên chợ sâm Ngọc Linh với sản lượng lớn.

Xem thêm:  Vụ giảm giá 262 lô đất, cựu Phó Chủ tịch Phú Yên nói trách nhiệm của tập thể
Chủ tịch nước: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo - 3

Vườn sâm dưới tán rừng ở đỉnh Ngọc Linh (Ảnh tư liệu).

“Muốn làm quốc kế dân sinh thì phải có sản lượng lớn chứ không phải nhỏ giọt được, việc này đang được Quảng Nam, Kon Tum quan tâm. Tuy nhiên so với các nước, quy mô về sản lượng sâm của chúng ta còn khiêm tốn, chất lượng cần cải thiện hơn, thị trường giá cả còn nhiều vấn đề cần tiếp tục quan tâm giải quyết”, Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước cũng cho rằng hội thảo không chỉ nói về cơ chế chính sách tạo động lực phát triển sâm Ngọc Linh mà còn nhắc nhở tìm tòi những biện pháp tốt nhất, phù hợp nhất để phát triển cây quốc kế dân sinh này, đem lại hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu, thực phẩm chức năng, cạnh tranh quyết liệt giữa những quốc gia có sản lượng sâm rất lớn và họ đã chế biến sản xuất ra hàng trăm sản phẩm từ sâm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, những vấn đề lớn đặt ra hiện nay của sâm Ngọc Linh là thay đổi thời tiết, khí hậu làm cây sâm c.h.ết, sâm giả Ngọc Linh, khoa học công nghệ vẫn còn hạn chế, nhất là công nghệ bảo tồn nguồn giống.

Việc bảo tồn, phát triển sâm của chính quyền, người dân, doanh nghiệp thời gian qua mới chỉ là bước đầu, chưa phải một thương hiệu quốc gia hùng mạnh, ích nước lợi dân.

Xem thêm:  5 quan niệm dinh dưỡng sai lầm khiến người bệnh ung thư tự "rước họa"
Chủ tịch nước: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo - 4

Cây sâm 20 năm tuổi được giao dịch gần 1 tỷ đồng tại phiên chợ sâm huyện Nam Trà My vào đầu tháng 8 vừa qua.

Sâm Ngọc Linh ngoài những giá trị về sức khỏe còn ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội khẳng định niềm tự hào dân tộc.

Chủ tịch nước cho rằng với tiềm năng, sản phẩm và giá trị sâm Ngọc Linh rất lớn, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp sâm và chế biến sâm Ngọc Linh thực thụ của Việt Nam với mục tiêu doanh thu hàng tỷ đô la.

“Còn rất nhiều việc đòi hỏi chúng ta phải làm nghiêm túc, bài bản, không chỉ Kon Tum, Quảng Nam mà còn nhiều nỗ lực, tâm huyết trong triển khai chiến lược, có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ, ngành”, Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu đảm bảo vừa bảo tồn vừa phát triển sâm Ngọc Linh, ưu tiên chất lượng; các nhà sản xuất và cơ quan nghiên cứu cần học hỏi cách làm của Hàn Quốc, đại chúng hóa sản phẩm, đưa phân khúc từ thấp tới cao, hướng ra toàn cầu.

Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn gene thuần chủng không lai tạp, nhầm lẫn với các loại sâm khác, làm tốt chỉ dẫn địa lý; bảo hộ hiệu quả giá trị thương hiệu và phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia, không đơn thuần là nhãn hiệu thuần túy của một doanh nghiệp.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ứng dụng công nghệ dược liệu cho sâm Ngọc Linh cạnh tranh với các loại sâm tốt trên thế giới; kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tham gia phát triển sâm Ngọc Linh, đầu tư nghiên cứu sản xuất chế biến nhân sâm, tạo nguồn lực đầu tư phát triển các sản phẩm từ sâm.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-sam-ngoc-linh-la-quoc-bao-20220806171612960.htm