Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế

Chu tich nuoc Giai quyet ngay cac diem nghen ve - Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế

Chiều 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, giới văn nghệ sĩ. Hội nghị có sự tham dự của tất cả 30 đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM cùng các lãnh đạo chủ chốt trên địa bàn và hơn 200 cử tri thuộc nhiều thành phần.

Phát biểu mở đầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin, đây là lần đầu tiên, một buổi tiếp xúc cử tri tại TPHCM có sự hiện diện của đầy đủ các thành viên trong đoàn Đại biểu Quốc hội. Sự kiện cũng có đông đảo nhà khoa học, trí thức đại diện cho các đơn vị từ Trung ương đến thành phố tham dự.

Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi tiếp xúc cử tri tại hội trường Bộ Tư lệnh TPHCM (Ảnh: Hoàng Giám).

“Tôi mong muốn, hội nghị được lắng nghe ý kiến phản ảnh với tinh thần dân chủ của đại diện các cấp, các ngành, các giới tới Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Chủ tịch nước về các vấn đề đang được quan tâm”, Chủ tịch nước bày tỏ.

Xem thêm:  TPHCM cấm xe lưu thông dưới cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh 3 đêm

Cử tri quan tâm đến công tác cán bộ 

Giáo sư Trần Đông A, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, bày tỏ, thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao từ Trung ương đến địa phương bị xử lý vì liên quan những sai phạm của Công ty Việt Á. Sau vụ việc, người dân, dư luận hoan nghênh cách xử lý nhanh, quyết đoán của cơ quan chức năng và thêm tin tưởng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm.

Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế - 2

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ (Ảnh: Hoàng Giám).

Tuy nhiên, vị cử tri cho rằng, vấn đề cần làm rõ là vụ việc đã tác động thế nào đến các bệnh viện, cơ sở y tế và người dân, bệnh nhân. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế không dám mua thuốc, sinh phẩm xét nghiệm khi vụ việc xảy ra.

“Hệ quả của vụ việc trên là người dân, bệnh nhân chịu thiệt thòi. Do đó, việc hoàn chỉnh các chính sách pháp luật về xã hội hóa ngành y, mua bán thuốc, vật tư y tế cần hoàn chỉnh sớm và cần bắt tay hành động ngay”, Giáo sư Trần Đông A bày tỏ.

Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế - 3

Các cử tri bày tỏ quan tâm tới nhiều vấn đề của ngành y tế thời gian qua (Ảnh: Hoàng Giám).

Cử tri Huỳnh Văn Minh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, nêu vấn đề, thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao liên quan các vụ tham nhũng, tiêu cực. Thực trạng này đặt ra câu hỏi lớn cho công tác cán bộ.

Xem thêm:  TP Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

“Câu hỏi ở đây là vì sao họ biết sai phạm nhưng vẫn thực hiện và biện pháp gì để ngăn chặn hiệu quả các hành vi tương tự”, cử tri nêu rõ.

Góp ý cho các đại biểu Quốc hội, ông Huỳnh Văn Minh cho rằng, Đảng, Nhà nước cần nghiên cứu, ban hành những quy định mới về công tác cán bộ. Cụ thể, người được đề nghị bổ nhiệm chức vụ cao hơn cần được tổ chức hoặc cá nhân của đơn vị đó bảo lãnh, giám sát cả nhiệm kỳ. Mặt khác, các hình thức xử lý cần được tăng nặng để mang tính răn đe, đặc biệt đối với những trường hợp cố ý làm trái pháp luật để trục lợi.

Giải quyết ngay những điểm nghẽn về y tế

Trả lời ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, những lời phát biểu, đóng góp tại hội nghị đã thể hiện trình độ chuyên môn sâu, quan tâm đến sự phát triển của TPHCM và đất nước. Qua đó, các đại biểu Quốc hội đã nhìn nhận được những vấn đề cần tháo gỡ ngay và những điểm nghẽn cần thời gian để nghiên cứu, hoàn thiện.

Về vấn đề y tế, Chủ tịch nước yêu cầu ngành y cần làm ngay việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, dịch vụ y tế, ổn định giá cả và khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua bán. Từ đó, các cơ sở y tế sẽ giải quyết được bài toán thiếu thuốc, vật tư tiêu hao để không làm ảnh hưởng đến chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Xem thêm:  Nàng dâu chán nản vì mới cưới về mẹ chồng đã 'đuổi' ra ở riêng
Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế - 4

Chủ tịch nước yêu cầu các đơn vị tháo gỡ ngay điểm nghẽn của ngành y tế (Ảnh: Hoàng Giám).

“Vừa qua, nhiều tờ báo đăng về việc Viện Pasteur không còn vật phẩm y tế cần thiết để phục vụ người dân, gây ảnh hưởng đến đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế và người bệnh. Việc cạn kiệt vật tư y tế nhưng bệnh viện không dám mua, nhiều bác sĩ không chịu được áp lực phải nghỉ việc là vấn đề cần tháo gỡ sớm từ cả cấp quốc gia lẫn TPHCM”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Về lâu dài, ngành y tế của TPHCM và cả nước cần tổng kết, đánh giá và đưa ra giải pháp củng cố năng lực y tế, xác định rõ mô hình chăm sóc sức khỏe cho người dân phù hợp trong tình hình mới. Đồng thời, các chính sách, cơ chế cần sớm hoàn thiện nhằm khắc phục việc quá nhiều nhân viên y tế nghỉ việc.

Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các điểm nghẽn về thiếu thuốc, vật tư y tế - 5

Chủ tịch nước thăm hỏi các đại diện tôn giáo trên địa bàn TPHCM (Ảnh: Hoàng Giám).

Người đứng đầu Nhà nước cũng đề cập việc thành phố cần có những quy định, cơ chế để bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, từ đó làm tốt trách nhiệm với nhân dân, tránh tình trạng sợ trách nhiệm nên giải quyết công việc quá chậm.

Đối với một vấn đề cụ thể khác, Chủ tịch nước yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để đáp ứng mục tiêu giai đoạn mới, đặc biệt các dự án hạ tầng chiến lược. Thành phố cần kiên quyết xóa quy hoạch treo, quy hoạch lâu năm.

“Thành phố cần có mệnh lệnh đối với các dự án cần làm trong khoảng thời gian bao lâu sau khi bàn giao. Nếu chủ đầu tư không làm thì cần thu hồi ngay, không để người dân kêu ca”, Chủ tịch nước yêu cầu.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-giai-quyet-ngay-cac-diem-nghen-ve-thieu-thuoc-vat-tu-y-te-20220621171756436.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *