Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện chứng minh sự trung thực

Ông Luyện: Tôi không lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng nay (9/12), trong phiên xét xử, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty địa ốc Alibaba – Nguyễn Thái Luyện đã đưa ra lời khẳng định về sự trung thực của mình. Bị cáo cho biết, toàn bộ hoạt động mua bán đất của ông đều công khai, minh bạch, và ông cho rằng cáo trạng và truy tố của Viện kiểm sát là hoàn toàn sai lầm.

Khẳng định sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh

Ông Luyện nêu rõ: “Tôi không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi không lừa đảo ai cả. Toàn bộ hoạt động của tôi đều công khai, minh bạch. Tôi đã xuất bản hàng trăm cuốn cẩm nang, phát cho nhân viên và khách hàng. Trong đó có sách tham khảo về quy định pháp luật, phát hành nội bộ trong công ty. Tôi tổ chức mở bán công khai, tổ chức cho khách hàng đi tham quan. Tôi đã mua lại đất của khách hàng và chưa để ai phải mất tiền”.

Xem thêm:  Những Điểm Đến Tuyệt Đẹp để Check-in ở Sài Gòn

Nguồn vốn kinh doanh và việc tách thửa đất

Ông Luyện cũng khẳng định rằng việc mua đất không liên quan đến hoạt động lừa đảo sử dụng tiền. Ông cho biết nguồn vốn để kinh doanh là do ông tích lũy trong nhiều năm. Hơn nữa, ông đã chia sẻ rằng ông là người môi giới cho các chủ đầu tư như Trần Anh, Hưng Thịnh và đã tích lũy được một số vốn từ đó. Từ đầu năm 2017, ông không còn môi giới mà chuyển sang kinh doanh. Ông đã bán 2 thửa đất đã sở hữu trước đó và nhờ ba mẹ cầm cố ngân hàng, vay mượn hơn 10 tỷ đồng từ người thân và bạn bè để kinh doanh.

Thành lập và quản lý các công ty con

Trong phiên xét xử, ông Luyện cũng thừa nhận là người chỉ đạo suốt mọi hoạt động của 22 công ty con. Các công ty con này không được phép nhận quyền lợi từ các đại diện pháp luật mà phải trực tiếp nhận từ Công ty Alibaba. Tiền thu chi từ 22 công ty con này đều được nộp về Công ty Alibaba và con dấu của các công ty này do vợ ông Luyện – bà Võ Thị Thanh Mai quản lý.

Công khai về mặt tài chính

Về vấn đề tiền bạc và thu chi, ông Luyện cho biết ông không trực tiếp quản lý mà đã giao cho vợ và người quản lý tài chính của công ty.

Xem thêm:  Thiếu niên bị kết án 14 năm tù vì trả đũa khi người yêu bị chọc ghẹo

Kết luận

Theo cáo trạng, ông Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba để lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân và mua đất nông nghiệp, sau đó san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép và quảng bá những dự án “ma” dưới danh nghĩa khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, ông Luyện phủ nhận tất cả các cáo buộc này và khẳng định sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh của mình.

Nguồn: Tin Hành Lang