Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Chủ đề: Xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm về tội lừa đảo và rửa tiền.

Ngày 8/12 sắp tới, TAND TP.HCM sẽ tiến hành phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba cùng 22 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Đây là phiên tòa đặc biệt lớn có liên quan tới 3986 người bị hại và 100 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Hồ sơ vụ án nặng nề này đã được đựng trong 140 rương và chuyển tới tòa bằng 2 xe tải.

Chi tiết vụ án và số phận những người liên quan

Tòa án sẽ phân chia thời gian xét xử theo từng nội dung và dự án, sau đó mời những người liên quan để đảm bảo quyền lợi và cho phép họ trình bày ý kiến của mình. Tiến trình phiên tòa sẽ được cập nhật để những đương sự và người tham dự có thể theo dõi.

3 anh em Nguyễn Thái Luyện

Phiên xử sẽ do thẩm phán Trần Minh Châu chủ tọa, với sự hỗ trợ của tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện VKSND bao gồm bà Lê Thị Đông và hai ông là Phạm Văn Hiển và Châu Hoàng Sơn. Hơn 40 luật sư đã tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người bị hại và những người có liên quan. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 8/12 đến ngày 6/1/2023.

Xem thêm:  Quốc hội tính toán việc cải cách tiền lương, tăng lương công chức

Trước đó, vào tháng 8/2022, TAND TP.HCM đã lên lịch xét xử vụ án này. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu hồ sơ, xét thấy cần phải xác định lại số lượng người bị hại, số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt và tiền hoa hồng. Điều này nhằm giải quyết triệt để vụ án, nên hồ sơ đã được trả lại cho VKSND TP.HCM.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc thống kê danh sách các bị hại và thông báo kết quả điều tra cho từng bị hại. Tuy nhiên, không thể truy cứu được thông tin về những trường hợp gửi đơn tố giác qua bưu điện hoặc không đủ thông tin để mời làm việc và xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án.

Hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thái Luyện

Theo truy tố, Nguyễn Thái Luyện đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ông đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty địa ốc Alibaba và giao phó cho người thân trong gia đình hoặc người tin tưởng của mình làm người đại diện theo pháp luật.

Sau đó, những công ty này mua một lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, và Bà Rịa – Vũng Tàu. Tiếp đó, họ đã san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép và tạo ra các dự án ma để quảng bá dự án khu dân cư đẳng cấp, nhằm bán cho khách hàng.

Xem thêm:  Nhân viên quán karaoke mặc gợi cảm tiếp khách, 7 người dương tính với ma túy

Công ty địa ốc Alibaba còn cam kết những điều sau đối với khách hàng: thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đăng ký và thuê lại. Tiền thu được từ các dự án ma này được chuyển về công ty mẹ.

Nguyễn Thái Luyện đã ủy quyền cho vợ mình, là Võ Thị Thanh Mai và em ruột là Nguyễn Thái Lực cùng kế toán Huỳnh Thị Kim Thắng để sử dụng một phần tiền để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mua mặt bằng, đầu tư vào các khu đất vẽ dự án ma và phần lớn còn lại để che đậy nguồn gốc thực sự.

Kết luận

Vụ án lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, liên quan đến Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm của ông, đang trở thành tâm điểm của dư luận. Các cơ quan chức năng đã tạm giữ số tiền, kim loại vàng, tài sản khác liên quan đến vụ án. Kết quả phiên tòa sẽ được chờ đợi để đưa ra công bằng cho những người bị hại và trừng phạt những hành vi vi phạm pháp luật.

Nguồn: Tin Hành Lang