Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện nói lời oan cho gia đình và cấp dưới

Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện nói lời oan cho gia đình và cấp dưới

Sáng nay, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm tiếp tục bước vào phần xét hỏi của các luật sư.

BỊ CÁO NGUYỄN TRUNG TRƯỜNG CHẤN THUỐC VỀ MỨC LƯƠNG

Bị cáo Nguyễn Trung Trường (nguyên Giám đốc Công ty Long Thành Capital) đã trả lời câu hỏi của luật sư bằng cách thừa nhận mức lương cứng hàng tháng của mình chỉ là 6 triệu đồng. Dù giữ vị trí cao nhưng bị cáo không nhận ra rằng mình đã vi phạm pháp luật cho đến khi bị bắt. Trước đó, bị cáo tin tưởng vào Nguyễn Thái Luyện và đã mua 9 lô đất với giá hơn 2 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

CÁC BỊ CÁO KHÔNG BIẾT MÌNH VI PHẠM PHÁP LUẬT

Các bị cáo khác cũng cho rằng họ không biết hành vi của mình là sai nhưng tin tưởng vào Nguyễn Thái Luyện và tuân theo chỉ đạo của ông. Họ chỉ nhận được mức lương cứng 6 triệu đồng/tháng, đại diện pháp luật cho các công ty con của Công ty Alibaba.

NGUYỄN THÁI LUYỆN PHẢN BÁC CÁO BUỘC

Nguyễn Thái Luyện vẫn khẳng định mình không phạm tội và bị oan. Trong khi đó, luật sư đặt câu hỏi có 22 bị cáo cấp dưới có bị oan hay không, ông Luyện trả lời rằng những việc làm của họ đều là giao dịch hợp pháp và ông khẳng định rằng họ đã bị oan. Tuy nhiên, vợ và các em của ông Luyện đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và nhận trách nhiệm.

Xem thêm:  Rủi ro và tác dụng phụ khi uống trà xanh bạn cần biết

Các bị cáo tại tòa

CÔNG TY ALIBABA KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH BÁN HỢP ĐỒNG, KHÔNG PHẢI CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT

Nguyễn Thái Luyện cho biết Công ty Alibaba đã ký kết hợp đồng với hàng trăm ngàn khách hàng và bán trung bình từ 1.500-2.000 sản phẩm mỗi tháng. Ông Luyện khẳng định rằng các hợp đồng mà công ty ký với khách hàng là Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không phải là Hợp đồng chuyển nhượng đất.

Ông Luyện cũng nhấn mạnh rằng Luật Đất đai không có điều khoản nào cấm tách thửa đất nông nghiệp và thậm chí còn khuyến khích đầu tư để tăng giá trị đất. Ông cho biết trong 57 dự án của Alibaba, có nhiều thửa đất đã tách thành công.

THÀNH TỰU CÔNG KHAI, MINH BẠCH

Nguyễn Thái Luyện tiếp tục khẳng định rằng việc Công ty Alibaba mua đất nông nghiệp sau đó tách thửa, phân lô đều được thực hiện công khai và minh bạch. Công ty luôn tổ chức bán hàng công khai và ông Luyện là người giám sát trực tiếp quá trình này. Sau khi ký hợp đồng, nếu khách hàng không muốn mua nữa, công ty sẽ hoàn trả tiền và lãi suất theo ngân hàng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã mua một lượng lớn đất nông nghiệp sau khi thành lập 22 công ty con. Tiền mua đất nông nghiệp được thu thập từ khách hàng bằng cách sử dụng pháp nhân của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty con tự thành lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật và cung cấp thông tin không chính xác để gây ảnh hưởng khi ký hợp đồng.

Xem thêm:  Đưa hàng chục người đi khai thác hải sản trái phép, 4 bị cáo lĩnh 23 năm tù