Chó nghi mắc bệnh dại cắn 3 người, 1 người tử vong

Chó nghi mắc bệnh dại cắn 3 người, 1 người tử vong

Nguyên nhân cái chết của một người sau khi bị chó cắn nghi nhiễm bệnh dại

Ngày 17/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông báo rằng ông N.N. (87 tuổi, xã Bình Long, huyện Bình Sơn) đã qua đời, có khả năng do mắc bệnh dại.

Sự truyền nhiễm của con chó nghi nhiễm bệnh dại

Theo thông tin từ cuộc điều tra về tiền sử dịch tễ, hơn 2 tháng trước đó, vào ngày 10/6, ông N. đã bị chó cắn vào tay, làm cho vùng bị cắn chảy máu. Tuy nhiên, ông N. không được tiêm huyết thanh hoặc vaccine phòng ngừa bệnh dại. Sau đó, con chó đã cắn thêm 2 người khác, và cuối cùng đã bị chủ nhân đánh chết.

Các triệu chứng của bệnh dại và sự cố chấp nhận điều trị

Ngày 11/8, ông N. bắt đầu có những dấu hiệu như mệt mỏi, mất khẩu vị, sợ nước và tiết ra nhiều đờm. Ông N. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để điều trị với khả năng mắc bệnh dại.

Xem thêm:  Bệnh nhân vô phương cứu chữa vì siêu vi khuẩn kháng thuốc

Sự gia tăng nguy hiểm và cái chết của ông N.

Ngày 13/8, gia đình của ông N. đã yêu cầu chuyển ông đi điều trị tại TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, vào tối cùng ngày đó, ông N. đã tử vong.

Các biện pháp phòng ngừa và điều trị

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để ghi nhận các trường hợp bị chó nghi nhiễm bệnh dại cắn, gãi, hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Theo đó, ngoài 3 người bị cắn bởi con chó, còn có 7 người khác đang ở nguy cơ lây nhiễm. Những người này đã được kiểm tra và điều trị phòng ngừa.

Nhằm đảm bảo an toàn, ngành y tế đã tiến hành sát trùng và làm vệ sinh các vật dụng cá nhân và vật dụng trong nhà của bệnh nhân bằng các chất diệt khuẩn. Cơ quan thú y cũng đã theo dõi chặt chẽ các con chó, mèo trên địa bàn xã Bình Long nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dại.

Ảnh minh họa:
Dog

Nguồn: Dantri.com.vn