Chính sách mới sắp có hiệu lực từ tháng 12

Chính sách mới sắp có hiệu lực từ tháng 12

Bỏ điều kiện chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Ba Thông tư 12/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, 07/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch và 14/2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có hiệu lực trong tháng 12 và tiến hành loại bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số vị trí viên chức.

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, các vị trí bỏ chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm địa chính viên, điều tra viên tài nguyên môi trường, dự báo viên khí tượng thủy văn, kiểm soát viên khí tượng thủy văn, quan trắc viên tài nguyên môi trường và đo đạc bản đồ viên. Trong ngành thể dục thể thao, là huấn luyện viên và hướng dẫn viên. Trong ngành khoa học và công nghệ, là nghiên cứu viên, trợ lý nghiên cứu, kỹ sư và kỹ thuật viên.

Trước đây, các viên chức thuộc các lĩnh vực này được yêu cầu có trình độ ngoại ngữ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc và trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xem thêm:  Ngập lụt và sạt núi sau cơn mưa to

Hình phạt việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác

Theo Nghị định 88/2022, những người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác hoặc cho người khác sử dụng của mình sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng (tăng từ mức cũ là 3-5 triệu đồng). Sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung cũng sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Ưu đãi cho thuê nhà, đất cơ quan ngoại giao

Nghị định 90/2022 sắp có hiệu lực từ ngày 15/12 sẽ quản lý và sử dụng nhà, đất do Bộ Ngoại giao phụ trách, phục vụ hoạt động đối ngoại. Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ xem xét và quyết định cho tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, văn phòng nước ngoài được thuê nhà, đất theo chính sách ưu đãi của Nhà nước, phù hợp với q.u.a.n h.ệ đối ngoại và đảm bảo lợi ích của Nhà nước theo nguyên tắc “có đi có lại”. Giá thuê nhà, đất sẽ đảm bảo theo giá thị trường, bù đắp chi phí và tích lũy để bảo tồn và phát triển nhà phục vụ đối ngoại.

“Khai tử” sổ hộ khẩu giấy sắp tới

Theo Luật Cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú sẽ hết giá trị sau ngày 31/12/2022. Trong vòng một tháng, hai loại sổ này sẽ bị “khai tử”. Để chứng minh thông tin cá nhân về nơi cư trú, người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú hoặc dùng số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Xem thêm:  Hàng xóm xông vào đánh chủ nhà vì 'dám' đăng Facebook

Muốn có giấy xác nhận thông tin về cư trú, người dân có thể ra công an địa phương yêu cầu cấp hoặc đề nghị cấp bản điện tử thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Giấy xác nhận có thời hạn 30 ngày và 6 tháng đối với trường hợp xác nhận về khai báo cư trú.

Tin Hành Lang tin tưởng rằng những thay đổi chính sách này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân và đưa công cuộc phát triển đất nước ngày càng phát triển hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về chủ đề này tại đây.

Ảnh: Mẫu chứng chỉ tin học theo quy định Bộ Giáo dục Đào tạo. Ảnh: Xuân Hoa

Ảnh: Người dân đến làm căn cước công dân gắn chip tại TP Thủ Đức tháng 3/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Tác giả: Sơn Hà