Chiêu lừa đảo bệnh nhân của các phòng khám

Tình huống mạo danh bác sĩ, lừa tiền khám bệnh

Một người đàn ông 54 tuổi thường xuyên tiểu đêm đã trải qua một trải nghiệm đáng buồn tại một phòng khám ở quận 10. Sau một cuộc xét nghiệm và tiêm thuốc trị giá hơn 22 triệu đồng, bệnh của ông không hề chữa khỏi.

Ông đã biết về phòng khám này thông qua một bài đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Bài đăng tuyên bố rằng phòng khám đó chuyên điều trị các bệnh lý khó nói, đặc biệt là tiểu đêm. Ông đã nhắn tin để hỏi và được một nhân viên tư vấn. Nhân viên này luôn gọi ông và khuyên ông nên đi khám sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Khi ông đến phòng khám, ông đã được hai người mặc áo blouse giả danh là bác sĩ thăm khám. Họ đã đưa một ống vào niệu đạo để kiểm tra. Trên bàn khám, “bác sĩ” đã cảnh báo ông về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và khuyên ông nên tiêm thuốc trị giá 18 triệu đồng để chữa khỏi 50%, hoặc tiêm loại thuốc giá 22 triệu đồng để chữa khỏi trên 90%. Lo sợ ung thư, ông đã chọn loại thuốc tốt hơn và thanh toán tiền ngay lập tức.

Tuy nhiên, sau khi tiêm thuốc, tình trạng tiểu đêm của ông không thay đổi. Khi ông kiểm tra hoá đơn mua thuốc, ông nhận ra rằng thuốc đã tiêm không hề đáng giá như mức giá ông đã trả. Sau đó, ông đã đến một bệnh viện lớn khác và sau một liệu trình trị thuốc trị giá khoảng 1,2 triệu đồng, bệnh của ông đã được chữa khỏi.

Xem thêm:  Thường xuyên hít khói bụi, uống rượu làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này

Chiêu lừa ‘vẽ bệnh’ để lấy tiền của bệnh nhân

Kịch bản “vẽ bệnh” để móc túi tiền bệnh nhân đã trở thành một vấn đề phổ biến tại nhiều phòng khám tư vấn ngoại quốc ở TP HCM. Hầu hết các bệnh nhân khi đến phòng khám chỉ được thăm khám hoặc thực hiện một số xét nghiệm đơn giản chỉ với vài trăm nghìn đồng. Sau đó, người bệnh được đưa lên bàn thủ thuật mới nhận được chẩn đoán với các bệnh nặng nguy hiểm, thậm chí có thể phát triển thành ung thư… và chi phí điều trị rất cao. Sau khi thực hiện thủ thuật, nhiều người bệnh phải trả thêm hàng chục triệu đồng cho việc chữa trị bệnh khác.

Với cách thức tương tự, chị Thu Tuyết 31 tuổi đã trải qua một trải nghiệm tương tự tại một phòng khám đa khoa quốc tế ở quận 1. Chị có triệu chứng ngứa ở vùng kín và khi đến phòng khám, một người không đeo bảng tên đã chẩn đoán chị bị lộ tuyến cổ tử cung, nguy cơ vô sinh và ung thư. Họ đã thực hiện đốt lộ tuyến và kê toa thuốc uống. Mặc dù chị đã chịu đau và điều trị trong hai tuần với chi phí lên đến hơn 16 triệu đồng, tình trạng của chị vẫn không được cải thiện. Sau đó, chị đã đến bệnh viện phụ khoa và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm âm đạo chỉ cần đặt thuốc.

Xem thêm:  Hậu quả không ngờ khi cho trẻ ăn nhiều muối

Chị Tuyết phàn nàn: “Bác sĩ phụ khoa nói lộ tuyến cổ tử cung là điều bình thường, không liên quan đến ung thư cổ tử cung như tôi từng lo ngại. Tôi rất đau xót khi bị lừa lấy số tiền mà tôi đã tích luỹ từ lâu vì tôi hiện không có công việc và không có nguồn thu nhập”.

Công tác quản lý và kiểm tra các phòng khám

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM – ông Tăng Chí Thượng, sau một thời gian dịch Covid-19 tạm lắng, một số phòng khám tư nhân có yếu tố ngoại quốc đã vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động. Trong số đó, nhiều phòng khám đã vi phạm trước đây và bị xử phạt ở mức cao nhất.

Công an TP HCM cũng xác nhận rằng các phòng khám tư nhân có yếu tố ngoại quốc, đặc biệt là phòng khám Trung Quốc, đã vi phạm nhiều quy định hoạt động khám chữa bệnh. Các cơ sở này đã bị xử phạt ở mức cáo nhất, có nơi bị phạt 315 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, nhiều nơi sau khi bị phạt đã đổi tên để tiếp tục hoạt động trên cùng địa chỉ ban đầu.

Vừa qua, Công an TP HCM phối hợp cùng các chuyên gia từ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Bình Dân đã tiến hành kiểm tra bất ngờ tại 12 phòng khám đã vi phạm. Trong số này, có 4 cơ sở được đăng ký do người nước ngoài điều hành, gồm có phòng khám đa khoa Âu Á (quận 6), phòng khám Hoàn Cầu (quận 5), phòng khám Hồng Phong (quận 5), và phòng khám Thăng Long (quận 10). Đoàn kiểm tra phát hiện một số vi phạm như bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề, không đủ dụng cụ để thực hiện thủ thuật sản phụ cho người bệnh…

Xem thêm:  BV dùng dao mổ "rạch 3 lần mới đứt da": Hậu quả vì mua "giá thấp nhất"

Các chuyên gia đã ghi nhận rằng một số người hành nghề không có đủ kiến thức chuyên môn trong quá trình điều trị và chẩn đoán bệnh. Họ cũng không tuân thủ đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, và kê đơn kháng sinh không phù hợp. Ngoài ra, quảng cáo không đúng và không phù hợp với nội dung đã được xác nhận là một trong những lỗi thông thường xảy ra tại các phòng khám này, đặc biệt trong điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, và bệnh trĩ…

Tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm

Công an TP HCM đã ra thông báo rằng họ sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế để kiểm tra hoạt động của các phòng khám đã bị tố cáo vẽ bệnh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của công chúng. Bất kỳ sai phạm nào sẽ bị xử lý nghiêm túc theo luật hình sự.

Theo ông Thượng, Sở Y tế TP HCM đã đề xuất sớm thông qua Luật khám chữa bệnh (sửa đổi) tại Quốc hội. Luật này đòi hỏi các bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải thi chứng chỉ và nói thành thạo tiếng Việt khi khám bệnh. Sở Y tế cũng đề xuất tăng cường hình thức xử phạt, bao gồm việc thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động nếu tái phạm, đặc biệt với những vi phạm liên quan đến đạo đức hành nghề.

Đọc thêm: Nguồn

Hóa đơn thanh toán của bệnh nhân

Hóa đơn thanh toán của người đàn ông 54 tuổi. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp