Chiến sự khốc liệt ở Severodonetsk, thành phố Tây Ukraine trúng tên lửa

Chiến sự khốc liệt ở Severodonetsk, thành phố Tây Ukraine trúng tên lửa

Chiến sự khốc liệt ở Severodonetsk, thành phố Tây Ukraine trúng tên lửa - 1

Xe quân sự di chuyển ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: AFP).

“Vào lúc 19h46 ngày 11/6 (theo giờ địa phương), Chortkiv đã bị trúng 4 tên lửa, tất cả đều được bắn từ Biển Đen”, tỉnh trưởng Ternopol, ông Volodymyr Trush, cho biết trong tuyên bố trên Facebook hôm nay 12/6.

Ông Trush cho hay, 22 người bị thương, trong đó có 7 phụ nữ và một trẻ em 12 tuổi, đã phải nhập viện. Ông cũng xác nhận “một cơ sở quân sự đã bị phá hủy một phần” và “các tòa nhà dân cư bị hư hại” trong cuộc tấn công ở thành phố miền Tây Ukraine.

Chortkiv, nơi có gần 30.000 dân trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, nằm cách biên giới Romania 140km về phía Bắc và cách Lviv, thành phố lớn nhất ở phía Tây Ukraine, 200 km về phía Đông Nam.

Khác với khu vực phía Đông và phía Nam Ukraine, những nơi phải hứng chịu sức mạnh hỏa lực của Nga, các thành phố ở phía Tây Ukraine chỉ ghi nhận các cuộc tấn công rải rác.

Xem thêm:  Triều Tiên ghi nhận 4 ca nghi mắc "bệnh dịch ác tính"

Tại Severodonetsk, thành phố miền Đông Ukraine, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay, sau khi nhà máy hóa chất Azot bị trúng hỏa lực.

Ông Serhiy Haidai, tỉnh trưởng tỉnh Lugansk, cho biết tình hình ở Severodonetsk vẫn “rất khó khăn”. Ông nói rằng giao tranh vẫn tiếp diễn, nhưng phần lớn thành phố đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Ông Haidai xác nhận Ukraine hiện vẫn kiểm soát nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, nơi 800 người được cho là đang trú ẩn bên trong, sau khi một quan chức Ukraine tiết lộ các binh sĩ Ukraine cũng đang bị mắc kẹt ở đó.

Theo tỉnh trưởng Lugansk, một đám cháy lớn đã xảy ra ở nhà máy Azot hôm 11/6 sau các đợt pháo kích, làm rò rỉ hàng tấn dầu.

Ông Haidai cho biết tình hình vẫn rất khó khăn ở làng Toshkivka, ngoại ô phía Tây Bắc Severodonetsk. Tuy nhiên ông nói thêm rằng, các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn thành công đà tiến của quân đội Nga gần Popasna.

Rodion Miroshnik, một lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, hôm 11/6 xác nhận, có tới 400 binh sĩ Ukraine đang trú ẩn trong khu phức hợp nhà máy Azot. Họ ẩn náu cùng với các dân thường trong các hầm trú bom. Các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm kêu gọi binh sĩ Ukraine đầu hàng và sơ tán dân thường an toàn.

Xem thêm:  Nga chỉ trích "nhóm phá hoại" từ Ukraine tấn công biên giới

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến giành thành phố chiến lược Severodonetsk có thể định đoạt kết quả của cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

“Severodonetsk vẫn là tâm điểm của cuộc giao tranh ở Donbass. Đây là trận chiến rất ác liệt, rất khó khăn. Có lẽ là một trong những trận chiến khó khăn nhất trong suốt cuộc xung đột này. Số phận của vùng Donbass đang được định đoạt tại khu vực này”, ông Zelensky tuyên bố.

Severodonetsk trở thành điểm nóng giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine những ngày gần đây khi Nga dồn binh sĩ và hỏa lực nhằm kiểm soát thành phố này, tạo bàn đạp để kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Hồi đầu tuần, giới chức Ukraine xác nhận, Nga đã kiểm soát đến 80% Severodonetsk và đang tiếp tục tiến công về trung tâm thành phố. Trước đó, cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga đã giành được “thành công chiến thuật” ở Severodonetsk và có thể kiểm soát hoàn toàn Lugansk trong vòng 2 tuần nữa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-khoc-liet-o-severodonetsk-thanh-pho-tay-ukraine-trung-ten-lua-20220612203011074.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *