Chiến sự Đông Ukraine khốc liệt, Anh nói Nga sắp “cạn kiệt nguồn lực”

Chiến sự Đông Ukraine khốc liệt, Anh nói Nga sắp "cạn kiệt nguồn lực"

Chiến sự Đông Ukraine khốc liệt, Anh nói Nga sắp cạn kiệt nguồn lực - 1

Lực lượng thân Nga tại Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Theo bình luận được đăng trên báo Sueddeutsche Zeitung của Đức hôm 22/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các lực lượng Nga đang tiến công ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, nhưng bị tổn thất nặng nề về binh sĩ và vũ khí.

“Cơ quan tình báo quốc phòng của chúng tôi tin rằng trong vài tháng tới, Nga có thể đến thời điểm không còn động lực tiến công nữa vì nước này đã cạn kiệt nguồn lực”, ông Johnson nói trong cuộc phỏng vấn.

“Do vậy, chúng ta phải giúp Ukraine đảo ngược tình hình. Tôi sẽ thảo luận điều này tại hội nghị thượng đỉnh G7”, ông Johnson nói thêm, đề cập tới cuộc họp của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển tại Đức vào cuối tuần này.

Theo nhà lãnh đạo Anh, Ukraine cần được hỗ trợ, với những trang thiết bị mà Kiev yêu cầu, trong trường hợp nước này bắt đầu một cuộc phản công.

Xem thêm:  Cuộc chiến chống lại những người không quen biết sau 0h trên đường sắt TPHCM

Thủ tướng Johnson khẳng định, chiến thắng đối với Ukraine là khi nước này ít nhất khôi phục được nguyên trạng trước ngày 24/2 – thời điểm Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự. Ngoài ra, chiến thắng của Ukraine còn đánh dấu bằng việc lực lượng Nga bị đẩy lùi khỏi các khu vực mà Moscow đã kiểm soát trên lãnh thổ Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 17/6 bất ngờ tới thủ đô Kiev, Ukraine. Đây là chuyến thăm Kiev lần thứ hai của nhà lãnh đạo Anh kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra và cả hai lần đều không báo trước.

Thủ tướng Johnson đã đề nghị triển khai một chương trình huấn luyện quy mô lớn dành cho quân đội Ukraine, với khả năng huấn luyện cho khoảng 10.000 quân nhân trong vòng 120 ngày. Chương trình này sẽ huấn luyện cho lực lượng quân sự của Ukraine bên ngoài đất nước.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Ukraine, Anh đã thảo luận về tình hình chiến sự cũng như về nhu cầu vũ khí hạng nặng, xây dựng hệ thống phòng không của Ukraine. Ông Johnson cam kết Anh sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga và hỗ trợ ngoại giao cho Ukraine.

Nga đang tập trung binh sĩ và khí tài cho chiến dịch ở miền Đông Ukraine với mục tiêu giải phóng hoàn toàn khu vực Donbass – nơi có các vùng lãnh thổ ly khai. Các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra khốc liệt khi hai bên giằng co nhau dọc chiến tuyến miền Đông.

Xem thêm:  Mỹ Đặt Điều Kiện để Kết Nạp Ukraine vào NATO

Sau 4 tháng xung đột, cả Nga và Ukraine đều ghi nhận thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tuy nhiên, các bên đã đưa ra những thông tin không đồng nhất về tổn thất sau các cuộc giao tranh.

Con số thương vong gần đây nhất của quân đội Nga được Moscow công bố vào ngày 25/3. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rằng 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà quan sát Ukraine và phương Tây cho rằng con số thực tế cao hơn so với dữ liệu do phía Nga công bố. Tổng thống Zelensky hôm 2/6 cho biết hơn 30.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Trước đó, chính phủ Anh hồi cuối tháng 4 ước tính lực lượng Nga đã mất khoảng 15.000 người. Giới chức phương Tây cho rằng khoảng 40.000 quân Nga đã bị thương.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết từ ngày 24/2 đến ngày 16/6, Nga đã mất khoảng 1.449 xe tăng, 3.545 xe chiến đấu bọc thép, 729 khẩu pháo, 233 hệ thống rocket phóng loạt, 97 hệ thống phòng không, 342 máy bay quân sự, 591 máy bay không người lái chiến thuật, 129 tên lửa hành trình, 13 tàu chiến, 2.494 phương tiện cơ giới và chở nhiên liệu, cùng 55 thiết bị đặc biệt.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-dong-ukraine-khoc-liet-anh-noi-nga-sap-can-kiet-nguon-luc-20220623112028715.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *