Chiến sự bùng nổ khắp mặt trận, Mỹ cấp thêm vũ khí cho Ukraine

Chiến sự bùng nổ khắp mặt trận, Mỹ cấp thêm vũ khí cho Ukraine

Chiến sự bùng nổ khắp mặt trận, Mỹ cấp thêm vũ khí cho Ukraine - 1

Lính Ukraine khai hỏa vũ khí ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, gói vũ khí thứ 14 của Mỹ cho các lực lượng Ukraine gồm 2 hệ thống phòng không NASAMS, đạn pháo bổ sung cho các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), 150.000 đạn pháo 155mm và 4 radar chống pháo.

NASAMS là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung do Raytheon và Kongsberg Defense & Aerospace phát triển.

“Mỹ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để cung cấp cho Ukraine khả năng đáp ứng các yêu cầu tác chiến”, quan chức quốc phòng Mỹ Todd Breasseale tuyên bố.

Trước đó, Mỹ hôm 23/6 cũng công bố gói viện trợ an ninh bổ sung trị giá 450 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong đó có các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, hàng chục nghìn băng đạn bổ sung cho các hệ thống pháo đã được cung cấp và các tàu tuần tra nhằm giúp Ukraine bảo vệ bờ biển cũng như các tuyến đường thủy.

Xem thêm:  TPHCM phát hiện 3 biến thể phụ mới của Covid-19, cảnh báo nguy cơ đáng lo ngại

Washington đã cung cấp cho Ukraine tổng cộng 6,9 tỷ USD viện trợ an ninh kể từ ngày 24/2 khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ cung cấp thêm 1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm lựu pháo và vũ khí phòng thủ bờ biển bổ sung, cũng như đạn dược cho pháo và các hệ thống rocket tiên tiến.

Ukraine ngày 23/6 thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. Đây là hệ thống vũ khí mà Ukraine hy vọng có thể giúp thay đổi cục diện chiến sự với Nga.

Ukraine muốn triển khai hệ thống HIMARS trên chiến trường trong bối cảnh lực lượng vũ trang nước này đang bị dàn hỏa lực của Nga áp đảo ở miền Đông. Kiev nhiều lần kêu gọi phương Tây gửi các hệ thống pháo có tầm xa hơn, vũ khí mà Ukraine cho rằng có khả năng “thay đổi cuộc chơi” trên chiến trường để đối phó với đà tiến công của Nga.

Nga nhiều cảnh báo các lô vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine sẽ khiến xung đột leo thang. Moscow cũng tuyên bố những lô khí tài này sẽ trở thành mục tiêu tấn công chính đáng.

Quân đội Nga và Ukraine đang giao tranh khốc liệt nhằm giành quyền kiểm soát các thành phố quan trọng ở miền Đông Ukraine. Moscow tuyên bố sẽ “giải phóng hoàn toàn” Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai được Nga hậu thuẫn.

Xem thêm:  Bí mật về các câu lạc bộ golf 'nói không' với phụ nữ

Cho đến nay, lực lượng Nga với ưu thế vượt trội về pháo binh và các loại vũ khí khác đang dần kiểm soát các vùng lãnh thổ ở Donbass. Ngoài ra, chiến sự cũng nổ ra ở các tỉnh miền Nam Ukraine. Trong khi đó, Nga cho biết quân đội Ukraine chịu tổn thất nặng nề sau các cuộc giao tranh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-bung-no-khap-mat-tran-my-cap-them-vu-khi-cho-ukraine-20220702073258100.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *