Chiến lược giúp tên lửa Nga “né” mạng lưới phòng không Ukraine

Chiến lược giúp tên lửa Nga "né" mạng lưới phòng không Ukraine

Chiến lược giúp tên lửa Nga né mạng lưới phòng không Ukraine - 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 hiện đại được Slovakia chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Trong những ngày qua, quân đội Nga đã tiến hành nhiều đợt tập kích tên lửa nhằm vào Ukraine. Theo thống kê sơ bộ của giới chức Ukraine, trong 2 ngày 25 và 26/6, Nga đã bắn từ 60 đến 80 tên lửa hành trình vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có nhiều mục tiêu ở thủ đô Kiev. Giới chức Ukraine cũng cáo buộc các tên lửa Nga đã đánh trúng một tòa chung cư và một khu thể thao giải trí tại thành phố Odessa vào ngày 1/7, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng trong đó có 2 trẻ em.

Các vụ tập kích dồn dập kể trên cho thấy lực lượng tên lửa của quân đội Nga có thể tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine mà không gặp phải sự kháng cự đáng kể nào từ Kiev.

Tư lệnh lực lượng phòng không Ukraine, Chuẩn tướng Borys Henov đã đưa ra lời giải thích cho sự kém hiệu quả của hệ thống phòng không Ukraine. Theo tướng Henov, chiến lược tấn công của quân đội Nga là yếu tố quyết định trong việc đối phó với lưới lửa phòng không Ukraine.

Xem thêm:  Nhiều bất cập trong mua sắm trang thiết bị y tế tại Thanh Hóa

Đầu tiên, quân đội Nga đã nghiên cứu kỹ lưỡng những thông tin tình báo và hình ảnh vệ tinh về địa hình lãnh thổ của Ukraine. Sau đó, lực lượng này lập trình đường bay cho các tên lửa để di chuyển dọc theo các con sông và điều khiển các tên lửa này thay đổi quỹ đạo bay đột ngột sau khi rời bệ phóng.

Chiến thuật này đã làm rối loạn hệ thống theo dõi và làm cho lực lượng phòng không của quân đội Ukraine không thể phán đoán được quỹ đạo bay của tên lửa và đưa ra phương án đánh chặn phù hợp.

Thêm vào đó, Chuẩn tướng Henov thừa nhận các hệ thống phòng không của Ukraine hiện đã quá cũ và lạc hậu với phần lớn lượng khí tài được sản xuất từ những năm 1980. Do vậy, việc truy tìm và đánh chặn các tên lửa hành trình hiện đại của Nga là một nhiệm vụ không dễ dàng.

Chiến lược giúp tên lửa Nga né mạng lưới phòng không Ukraine - 2
Hệ thống phòng không NASAMS được kỳ vọng có thể gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ các mục tiêu quan trọng của Ukraine (Ảnh: Kongsberg).

Tướng Henov cũng khẳng định chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đang làm hết sức mình để kêu gọi phương Tây viện trợ thêm những hệ thống phòng không, bao gồm tên lửa đánh chặn và radar cảnh giới, tiên tiến nhất nhằm giúp nước này chống lại các đòn tập kích tên lửa từ Nga.

Hôm 27/6, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thông báo, Washington đang hoàn tất việc mua hệ thống phòng không tiên tiến tầm từ trung bình tới xa NASAMS của Na Uy để viện trợ cho Ukraine.

Xem thêm:  Xưởng sản xuất vũ khí của Mỹ hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu đạn dược ngày càng tăng

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-luoc-giup-ten-lua-nga-ne-mang-luoi-phong-khong-ukraine-20220704142943619.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *