Chiếc mũ bảo hiểm, bồn rửa tay… ‘kỳ lạ’ ở Đà Nẵng

Chiếc mũ bảo hiểm, bồn rửa tay... 'kỳ lạ' ở Đà Nẵng

Chiếc mũ bảo hiểm dành riêng cho người khiếm thị

Chiếc mũ bảo hiểm, bồn rửa tay... kỳ lạ ở Đà Nẵng


Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sáng ngày 3 tháng 12, tại Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Festival khởi nghiệp đổi mới s.á.ng tạo thành phố Đà Nẵng năm 2022, do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức, đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham quan và trải nghiệm.

Sản phẩm s.á.ng tạo và nghiên cứu khoa học

Ngày hội này giới thiệu hàng chục sản phẩm s.á.ng tạo và nghiên cứu khoa học của các học sinh, sinh viên và các hội nhóm câu lạc bộ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong số đó, Huỳnh Minh Toàn và Nguyễn Đỗ Trung Nghĩa, hai học sinh lớp 11 trường THPT Thái Phiên, đã đem đến ngày hội chiếc mũ bảo hiểm dành riêng cho người khiếm thị. Chiếc mũ này đã mất hơn một tháng để nghiên cứu và chế tạo. Với trọng lượng chỉ hơn 1kg, mũ có thể tái chế từ vỏ của những chiếc mũ bảo hiểm cũ để tạo ra sản phẩm chuyên dụng cho người khiếm thị, với giá chỉ khoảng 400.000 đồng.

Xem thêm:  Trăm dâu đổ đầu caddy

Minh Toàn chia sẻ: “Việt Nam có rất nhiều người khiếm thị, nhưng các sản phẩm hỗ trợ lại rất đắt tiền. Chúng tôi muốn tạo ra một sản phẩm hỗ trợ với mức giá phù hợp để nhiều người có thể sử dụng”.

Thông tin chi tiết về chiếc mũ bảo hiểm

Chiếc mũ được lắp đặt các cảm biến khoảng cách, cảm biến ánh s.á.ng, động cơ rung và có nút ấn để báo cho người thân qua điện thoại khi gặp sự cố. Chiếc còi trên mũ sẽ phát ra âm thanh nếu có vật cản phía trước. Động cơ rung sẽ hoạt động khi phát hiện vật cản ở hai bên. Ngoài ra, chiếc mũ còn có vai trò bảo vệ đầu khi người khiếm thị bị ngã, cũng như là thiết bị liên lạc hiệu quả với người thân.

Xà phòng hữu cơ và công nghệ thực tế ảo

Học sinh Nguyễn Ngọc Thu Huyền giới thiệu sản phẩm xà phòng hữu cơ


Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Một nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Trãi đã mang đến Festival khởi nghiệp đổi mới s.á.ng tạo Đà Nẵng những bánh xà phòng handmade. Nhóm này sử dụng phôi xà phòng và tinh dầu lá tía tô làm nguyên liệu chính. Tinh dầu này được chưng cất lôi cuốn hơi nước để chiết xuất. Xà phòng này hoàn toàn không chứa chất hóa học, thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, Festival khởi nghiệp đổi mới s.á.ng tạo Đà Nẵng còn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đối với công nghệ thực tế ảo, chiếc mũ bảo hiểm cho người khiếm thị và chiếc bồn rửa tay có chế độ nhắc nhở khoa học.

Xem thêm:  Hơn 7.800 trẻ em tham gia vào MV 'Tiến bước lên Đoàn' kỷ niệm Đại hội Đoàn XII

Tạo cơ hội giao lưu và trao đổi cho thanh niên

Ngày hội này nhằm tạo điều kiện cho thanh niên thành phố Đà Nẵng giao lưu, trao đổi và tham quan các mô hình và sản phẩm s.á.ng tạo – khởi nghiệp tiêu biểu. Cùng lúc đó, nâng cao nhận thức của thanh niên về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, cơ hội, và thách thức của bạn trẻ trong thời đại hội nhập hiện nay. Đồng thời, sự kiện cũng khơi dậy, kết nối, và hỗ trợ những ý tưởng s.á.ng tạo.

Nhiều câu lạc bộ, hội nhóm giới thiệu các sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường


Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đồng thời, ngày hội còn có các hoạt động chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới s.á.ng tạo – Light Up Your Creativity” năm 2022, và buổi tọa đàm “Nên làm chủ hay làm thuê?” nhằm định hướng cho bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Thành Đoàn Đà Nẵng cũng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố để trao giải cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Nguồn: Tin Hành Lang