Chỉ số hành chính công ở Bạc Liêu tăng cao, người dân đã đánh giá ra sao?

Chi so hanh chinh cong o Bac Lieu tang cao - Chỉ số hành chính công ở Bạc Liêu tăng cao, người dân đã đánh giá ra sao?

Tại hội nghị công bố kết quả chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2021 của tỉnh Bạc Liêu hôm 14/9, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh này cho biết, chỉ số PAPI của tỉnh xếp hạng 11/63 tỉnh, thành (thuộc nhóm cao nhất), tăng 43 bậc so với năm 2020 (thuộc nhóm thấp nhất).

Trong 8 nội dung thành phần của chỉ số PAPI năm 2021 như công khai minh bạch (từ 59 lên 13), kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (từ 38 lên 8), thủ tục hành chính công (từ 51 lên 14)… đều được cải thiện tăng so với năm 2020.

Qua khảo sát từ nhiều cơ quan, đơn vị cho thấy tỷ lệ một số chỉ số khá cao, như: Hơn 93,5% người dân trả lời không phải trả phí cho thông tin từ chính quyền địa phương; 100% không phải chờ đợi lâu mới lấy được thông tin; 100% ý kiến đóng góp cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được chính quyền tiếp thu.

Xem thêm:  Bắt nhóm tín dụng đen dùng súng uy hiếp, đánh con nợ ở TP.HCM
Chỉ số hành chính công ở Bạc Liêu tăng cao, người dân đã đánh giá ra sao? - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Tấn Cận đề nghị các đơn vị của tỉnh có chỉ số cải cách hành chính thấp cần làm rõ nguyên nhân và kịp thời có hướng khắc phục (Ảnh: KP).

Hơn 76% người dân cho biết cán bộ chính quyền không dùng tiền công quỹ vào mục đích riêng; 73,8% không phải chi thêm tiền để được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 70% không phải chi thêm tiền để nhận được giấy phép xây dựng; 19,7% không phải chi thêm tiền cho cán bộ khi làm chứng thực, xác nhận; 33,3% không phải chi thêm tiền khi làm thủ tục hành chính ở UBND xã.

Cũng qua khảo sát, có hơn 77,6% người dân cho biết không phải chi thêm tiền để được quan tâm hơn khi đi khám, chữa bệnh; 72,4% phụ huynh học sinh không phải chi thêm tiền để con em được quan tâm hơn.

Hơn 56,6% người dân trả lời cho biết không phải đưa tiền lót tay để xin được việc làm trong cơ quan Nhà nước; 99,8% không bị vòi vĩnh đòi hối lộ trong 12 tháng vừa qua; 81,5% không phải đi qua nhiều cửa để làm xong các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong 16 sở, ban, ngành cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính đạt thứ hạng cao nhất là Sở LĐ-TB&XH và thấp nhất là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Xem thêm:  Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế

Trong 7 địa phương, huyện Phước Long đạt thứ hạng cao nhất và thấp nhất là TP Bạc Liêu.

Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu cho rằng, kết quả chỉ số PAPI tương đối khách quan, trung thực, chính xác, được khảo sát từ những phản ánh thực tế của người dân.

Ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh chỉ số PAPI vô cùng quan trọng trong việc điều hành, quản lý. Nếu chúng ta làm tốt những chỉ số này thì sự điều hành, quản lý nhà nước hiệu quả, người dân hài lòng; còn làm không tốt thì ngược lại.

Do đó, ông Cận đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách hành chính. Những đơn vị, chỉ số nào có thứ hạng cao cần tiếp tục duy trì và phát huy; còn những đơn vị, chỉ số thấp thì cần đánh giá kỹ nguyên nhân, kịp thời đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chi-so-hanh-chinh-cong-o-bac-lieu-tang-cao-nguoi-dan-da-danh-gia-ra-sao-20220914223155411.htm