Châu Âu và mâu thuẫn nội bộ vì kế hoạch “cai” khí đốt Nga

Châu Âu mâu thuẫn nội bộ vì kế hoạch "cai" khí đốt Nga

Châu Âu mâu thuẫn nội bộ vì kế hoạch cai khí đốt Nga

Như chúng ta đã biết, Châu Âu đang đối mặt với một mâu thuẫn nội bộ vì kế hoạch “cai” khí đốt của Nga. Kế hoạch này đã không nhận được sự đồng thuận từ tất cả các thành viên trong liên minh.

Căng thẳng trong việc lấp đầy kho dự trữ khí đốt

Căng thẳng giữa Châu Âu và Nga đã khiến lượng khí đốt mà Moscow cung cấp cho Châu Âu giảm mạnh. Điều này gây tăng giá năng lượng và gây ra lạm phát ở một số nước phương Tây. Trong bối cảnh này, EU đã kêu gọi các nước cắt giảm sử dụng khí đốt, trong khi họ đang nỗ lực tìm nguồn cung đủ lớn nhằm thay thế Nga.

EU kêu gọi cắt giảm sử dụng khí đốt

Theo Reuters, Hội đồng Châu Âu đã thông qua kế hoạch kêu gọi các nước tự nguyện cắt giảm khí đốt. Tuy nhiên, chỉ có 15/28 nước thành viên bày tỏ sự ủng hộ với s.á.ng kiến này. Điều này cho thấy sự bất đồng trong quan điểm của EU liên quan tới các vấn đề ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia như an ninh năng lượng.

Xem thêm:  Ukraine ra điều kiện chấm dứt xung đột sau lệnh huy động lực lượng của Nga

Tình hình của Hungary và Ba Lan

Hungary, đang đàm phán để mua thêm khí đốt từ Nga, đã phản đối kế hoạch này ngay từ đầu. Họ lo ngại rằng kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của Hungary. Trong khi đó, Ban đầu Ba Lan đã đồng ý với kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt, nhưng sau đó đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch này. Warsaw cho rằng, cơ sở pháp lý của kế hoạch vẫn thiếu sót và các quyết định liên quan tới hợp tác về năng lượng giữa các nước EU cần phải có sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Kế hoạch cắt giảm khí đốt của EU

Kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” khí đốt của EU không có tính bắt buộc trừ khi EU kích hoạt tình trạng báo động về an ninh nguồn cung khí đốt. Ngoài ra, nó cũng có một số ngoại lệ. Cụ thể, các nước không liên kết với mạng lưới khí đốt của EU không phải thực thi s.á.ng kiến. Mặt khác, các thành viên có thể yêu cầu nới lỏng các điều kiện nếu họ dự trữ đủ khí đốt hoặc nếu các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược của họ phụ thuộc nhiều vào khí đốt.

FAQs

1. Tại sao EU kêu gọi cắt giảm sử dụng khí đốt?
EU kêu gọi cắt giảm sử dụng khí đốt do căng thẳng với Nga làm giảm lượng khí đốt được cung cấp cho Châu Âu và gây tăng giá năng lượng.

Xem thêm:  Nga bày tỏ quan ngại khi đồng hồ ngày tận thế tiến thêm 10 giây

2. Các nước thành viên EU đã đồng thuận với kế hoạch này không?
Chỉ có 15/28 nước thành viên EU bày tỏ ủng hộ với kế hoạch cắt giảm khí đốt này.

3. Có bất đồng nào về quan điểm giữa các thành viên EU không?
Có, Hungary và Ba Lan đã phản đối kế hoạch cắt giảm khí đốt của EU. Hungary lo ngại về an ninh năng lượng và Ba Lan cho rằng cơ sở pháp lý của kế hoạch còn thiếu sót.

Kết luận

Mâu thuẫn nội bộ về kế hoạch cắt giảm khí đốt của Nga đang gây ra căng thẳng trong liên minh Châu Âu. Các nước thành viên chưa đồng thuận với s.á.ng kiến này vì những quan ngại về an ninh năng lượng và cơ sở pháp lý. Dù vậy, EU vẫn tiếp tục kêu gọi các nước cắt giảm tiêu thụ khí đốt và tìm nguồn cung đủ lớn nhằm thay thế Nga. Việc này sẽ đòi hỏi sự đồng thuận và nỗ lực lớn từ tất cả các thành viên trong liên minh để có thể đạt được mục tiêu này.