Chàng trai phát hiện ung thư nhờ dấu hiệu tưởng “bệnh vặt” này

Chàng trai phát hiện ung thư nhờ dấu hiệu tưởng "bệnh vặt" này

Theo đó, bệnh nhân đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng vì biểu hiện đau rát họng kéo dài, rất khó nuốt thức ăn. Trước đó, cậu đã dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm liên tục nhưng không đỡ. Nhiệt độ cơ thể thường xuyên là 37,5 – 38 độ. Nghĩ do amidan có vấn đề nên cậu đi khám với mong muốn được chỉ định cắt amidan.

Tuy nhiên, khi thăm khám các sĩ nhận thấy niêm mạc họng nề, nhưng không đỏ. Vùng họng mũi, khẩu cái mềm và lưỡi gà có những đám tụ máu. Thanh quản nề mọng. Amidan không đỏ, không quá phát, không có giả mạc bám. Xét nghiệm máu thấy số lượng giảm.

Chàng trai phát hiện ung thư nhờ dấu hiệu tưởng bệnh vặt này - 1

Biểu hiện viêm họng trong các bệnh về máu.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết ban đầu, các bác sĩ nghĩ đến bệnh nhân bị dị ứng đồ uống gây phù Quink vùng hạ họng nên cho chỉ định sử dụng chống dị ứng và corticoid. Trong 3 ngày đầu, các biểu hiện đau họng và nuốt vướng của người bệnh giảm, tuy nhiên đến ngày thứ 4 các biểu hiện này lại tăng.

Xem thêm:  Giao Cục Thuế Hà Nội truy thu thuế ở nhiều lô "đất vàng" Vinasport quản lý

Đánh giá lại toàn trạng thấy da bệnh nhân lạnh và trắng, người mệt mỏi, gầy sút nên các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm toàn diện. Kết quả phát hiện có hiện tượng đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) đã gây ra các vùng phù nề một bên là do nhiễm vi khuẩn cơ hội liên quan đến giảm số lượng bạch cầu. Bệnh nhân được xét nghiệm chuyên sâu và chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp. 

Theo PGS Đào, bạch cầu cấp là một bệnh lý ung thư máu, do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào. Những tế bào ung thư này nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị sẽ ứ đọng trong tủy xương và cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo, liên quan đến suy tủy xương tiến triển. Nhiều bệnh nhân ung thư bạch cầu cấp tính thường gặp các triệu chứng ở miệng-họng. 

Một số lưu ý ở bệnh nhân ung thư máu có biểu hiện tại họng đó là bệnh nhân dễ bị viêm họng và đáp ứng kém với kháng sinh. Lý do chức năng của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ví dụ tác nhân vi khuẩn, vì lượng bạch cầu bị giảm sút dẫn đến không đủ khả năng chống đỡ.

Bệnh bạch cầu mãn tính phổ biến hơn nhiều ở người lớn tuổi. Mặc dù bệnh bạch cầu cấp tính thường được coi là bệnh ung thư ở trẻ em, song bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính thực sự phổ biến hơn nhiều ở người lớn. 

Xem thêm:  Việt Nam xuất hiện ca mắc biến thể phụ BA.2.12.1

Vì nhiều người không gặp phải các triệu chứng hoặc các triệu chứng phát triển trong một thời gian dài nên việc chẩn đoán sớm bệnh bạch cầu là rất hiếm.

Một số dấu hiệu cảnh báo của bệnh bạch cầu bao gồm: 

– Sốt và ớn lạnh.

– Mệt mỏi và suy nhược chung. 

– Ăn mất ngon.

– Đổ mồ hôi đêm.

– Khó chịu ở bụng.

– Nhức đầu.

– Hụt hơi.

– Nhiễm trùng thường xuyên.

– Đốm đỏ nhỏ dưới da.

– Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp).

– Giảm bạch cầu (số lượng bạch cầu thấp).

– Giảm tiểu cầu (số lượng tiểu cầu trong máu thấp).

– Sưng hạch bạch huyết.

– Gan hoặc lá lách to.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/chang-trai-phat-hien-ung-thu-nho-dau-hieu-tuong-benh-vat-nay-20220616063721512.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *