Chàng trai bị thủy đậu ở TP.HCM hôn mê nguy kịch, phải trả 400 triệu đồng viện phí

Chàng trai ở TPHCM hôn mê nguy kịch, viện phí 400 triệu đồng vì bị thủy đậu

Một trường hợp nặng của bệnh thủy đậu đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Ngày 5/6, phóng viên của Tin Hành Lang đã trao đổi với đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về một trường hợp nặng của bệnh thủy đậu đang được điều trị tại đây.

Bệnh nhân là anh N.T.L., 39 tuổi, sống tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Gia đình cho biết trước đó anh hoàn toàn khỏe mạnh và làm công việc giao hàng và chạy xe ôm công nghệ.

Vào khoảng giữa tháng 5, anh phát hiện trên người có một số hạch và bị đau bụng, yếu chân. Do đó, anh đã đi khám tại một bệnh viện ở quận 3, TP.HCM và được lên lịch phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày, anh bất ngờ nổi sốt cao và khó thở nặng, buộc phải nhập viện gấp.

Bệnh nhân N.T.L. hôn mê sau khi bị thủy đậu biến chứng nặng

Tại bệnh viện cấp cứu ban đầu, các bác sĩ đã phát hiện anh N.T.L. bị thủy đậu biến chứng nặng, do đó đã tiến hành chăm sóc tích cực và chuyển đến tuyến trên ngày 25/5.

Xem thêm:  Hà Nội: Hơn 800 ca Adenovirus/tuần, phụ huynh đua nhau trữ thuốc cho con

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân, chuyên khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc người lớn (ICU) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, anh N.T.L. nhập viện trong tình trạng nhiễm thủy đậu biến chứng viêm phổi rất nặng.

Bệnh nhân có hạch toàn thân, đã làm sinh thiết và nghi ngờ các hạch là lymphoma – một loại u huyết học làm tăng phản ứng viêm trên cơ thể. Chính vì cơ địa đó, tình trạng viêm phổi của anh diễn tiến nặng nề.

Đến nay, tình trạng suy hô hấp và tổn thương phổi của anh vẫn rất nặng. Anh đang được sử dụng thuốc đặc trị virus thủy đậu, kháng sinh, kháng nấm, đặt nội khí quản và thở máy với thông số cao. Ngoài ra, tình trạng thận của anh cũng yếu, do đó anh phải tiến hành lọc máu và điều trị thay thế thận.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục ngay từ những ngày đầu vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Tuy nhiên, đến ngày 3/6, bệnh nhân đã có sự rối loạn toàn chuyển hóa, sốc nhiễm trùng nặng, suy đa cơ quan và tính mạng bị đe dọa. Do tình hình nguy cấp này, ekip điều trị quyết định sử dụng phương pháp oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) – đây là biện pháp cuối cùng để cứu bệnh nhân.

Hiện tại, anh N.T.L. đã chạy ECMO liên tục trong 3 ngày và đang trong tình trạng hôn mê, chưa thể đưa ra dự đoán.

Theo bác sĩ Thanh Xuân, việc mắc thủy đậu như trường hợp của anh N.T.L. là rất hiếm, đặc biệt khi diễn tiến nặng nề trong thời gian dài. Do đó, dự kiến, dù có bảo hiểm y tế, anh sẽ phải trả khoảng 400 triệu đồng viện phí.

Xem thêm:  Biết con dâu là mẹ đơn thân, mẹ nhắc con trai một điều quan trọng

Vì phải điều trị bằng các phương pháp phức tạp, viện phí của bệnh nhân đã lên đến hàng trăm triệu đồng

Từ đầu năm, khoa ICU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã ghi nhận 3 trường hợp nặng của bệnh thủy đậu, phải điều trị trong nhiều ngày. Hai trường hợp trước đó, mặc dù đã được chữa thành công nhưng vẫn phải chịu một khoản viện phí lớn, gây ảnh hưởng đến tài chính gia đình.

Bác sĩ khuyên rằng, những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người già, bệnh nhân ung thư, thai phụ và những trường hợp tương tự có nguy cơ nặng khi mắc thủy đậu. Do đó, khi có những dấu hiệu như sốt cao, phát ban, da nổi nốt sần… cần chú ý và đi khám bệnh viện càng sớm càng tốt.

Vì thủy đậu dễ bị nhầm lẫn, chỉ có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm và chuyên trị da mới nghĩ đến bệnh này và tiến hành kiểm tra, điều trị bằng kháng siêu vi sớm để giảm biến chứng nặng. Ngoài ra, việc mua bảo hiểm y tế sẽ giúp bệnh nhân giảm được gánh nặng viện phí khi mắc bệnh một cách không may.

“Bệnh nhân có thể tổn thương da, bị viêm phổi nặng và nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị kịp thời”, bác sĩ Xuân nói.